รวบนายทุนฮั้วประมูล ซื้อรถดับเพลิงเทศบาล พบเคยได้งานรัฐรวม 791 ล้าน ตั้งแต่ปี 52

16 พ.ย. 2564 - 23:53 น.

รวบนายทุนวัย 62 ตั้งทีมฮั้วประมูล ซื้อรถดับเพลิงเทศบาล พบประวัติเคยประมูลได้งานรัฐ 306 สัญญา รวม 791 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 52

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.สั่งการให้พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป.พ.ต.ท.จักรี กันธิยะ สว.กก.1 บก.ป.นำกำลังจับกุมนายสมชาย สังข์สุริยะ อายุ 62 ปี ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ที่ จ.6/2564 ลงวันที่ 23 ม.ค. 64 “ฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตฯ และเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐฯ” ได้ในพื้นที่ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2553 เทศบาลตำบลหนองไข่น้ำ จ.นครราชสีมา ได้เปิดให้บริษัทเอกชนประกวดราคาขายรถบรรทุกน้ำดับเพลิงแบบอเนกประสงค์ขึ้น โดยมีบริษัทเอกชน 4 ราย เข้าร่วมยื่นประมูลราคา ภายหลังปรากฏว่ามีการตรวจสอบพบการทุจริตการประกวดราคาดังกล่าว หรือมีการฮั้วประมูลเกิดขึ้น หลังจากพบว่าทั้ง 4 บริษัทเอกชนมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงเป็นบริษัทกลุ่มเดียวกัน

อีกทั้งยังตรวจพบว่าบริษัทกลุ่มนี้เคยเข้าร่วมประกวดราคาแข่งขันงานขายรถบรรทุกชนิดต่างๆ ให้กับหน่วยงานรัฐท้องถิ่นมากมาย นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 จนถึงปี พ.ศ.2560 รวม 306 สัญญา วงเงินกว่า 791 ล้านบาท ต่อมาทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดกลุ่มผู้ร่วมทุจริต ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลหนองไข่น้ำ จ.นครราชสีมา และพวก 9 ราย พร้อมกับออกหมายจับในเวลาต่อมา และมีการจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดไปบ้างแล้วบางส่วน

กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า นายสมชาย ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็นนายทุนใหญ่ของบริษัทเอกชนที่ร่วมฮั้วประมูล และยังอยู่ระหว่างการหลบหนี ได้หนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี จึงนำกำลังเข้าจับกุม สอบสวนผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่งสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 3 จังหวัดสุรินทร์ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบนายทุนฮั้วประมูล ซื้อรถดับเพลิงเทศบาล พบเคยได้งานรัฐรวม 791 ล้าน ตั้งแต่ปี 52
ข่าวที่เกี่ยวข้อง