เปิดใจ หนุ่มชาวนาโคราช ลอยกะละมังเกี่ยวข้าว หลังน้ำท่วมนาจนข้าวเน่า 

21 พ.ย. 2564 - 10:06 น.

เปิดใจ หนุ่มชาวนาโคราช ลอยกะละมังเกี่ยวข้าว หลังน้ำท่วมนาจนข้าวเน่า เผยงต้องพึ่งตัวเอง เก็บเกี่ยวเอาต้นข้าวที่เหลือรอด หวังใช้เมล็ดพันธุ์ทำหน้าปีหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอ บันทึกภาพชาวนาอำเภอโนนแดง จ.นครราชสีมา ใช้กะละมังลอยน้ำเกี่ยวข้าวหลังจากน้ำท่วมขังในพื้นที่นาจนทำให้ต้นข้าวได้รับความเสียหาย พร้อมข้อความ “เคยเห็นบ่อพี่น้องวิธีเกี่ยวข้าวแบบใหม่ครับ” #เฮ็ดจังดัยกะได้ตั้วนาข่อยแหม้

จากการสอบถามไปยังนายจรรยา พรหมลาน ชาวนาที่ขึ้นกะละมังลงเกี่ยวข้าว เปิดเผยว่า ที่นาของตนเองถูกน้ำท่วมขังจนทำให้ต้นข้าวบางส่วนจมน้ำเน่าเสียหาย แต่ยังคงเหลือข้าวบางส่วนที่ยังพอได้ผลผลิตอยู่บ้าง วันนี้จึงได้ตัดสินใจใช้กะละมังลอยน้ำ เข้าเกี่ยวเอาต้นข้าวที่ยังเหลือรอดจากน้ำท่วม เพื่อนำมาเก็บไว้ใช้เมล็ดพันธุ์สำหรับทำนาในปีหน้า

เพราะปีนี้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรเป็นวงกว้าง ทำให้ชาวนาไม่ได้ผลผลิตมากเท่าที่ควร จึงทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวเหลือน้อยไม่เพียงพอกับความต้องการ ชาวนาจึงต้องพึ่งพาตัวเองเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวเท่าที่พอจะหาได้ ถึงแม้น้ำจะท่วมก็ต้องลุยน้ำเข้าไปเกี่ยวข้าวเก็บเอาไว้ก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจ หนุ่มชาวนาโคราช ลอยกะละมังเกี่ยวข้าว หลังน้ำท่วมนาจนข้าวเน่า 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง