พ่อ ร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง ลูกชายวัย 15 ปี ดับปริศนา ขณะรับโทษคดียาเสพติด หลังฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฝึกฯ ด้าน ผอ.ศูนย์ฝึกฯ แจงแล้ว อยู่ระหว่างรอผลชันสูตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ย.2564 นายธานุพัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป เดินทางเข้าพบ นายภานุวัฒน์ พูลสวัสดิ์ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง หลังจากลูกชายวัย 15 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างรับโทษที่ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 10 จ.พังงา จู่ ๆ มีอาการป่วยปวดท้องรุนแรง ก่อนเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ทราบผลการเสียชีวิตที่แท้จริงและยังไม่ทราบผลการชันสูตรอย่างละเอียดจากศูนย์ฝึกฯ

นายธานุพัฒน์ กล่าวว่า ลูกถูกจับกุมคดียาเสพติดเมื่อวันที่ 26 ก.พ.2564 ได้ส่งตัวไปอยู่สถานพินิจที่ จ.ตรัง เมื่อศาลตัดสินรับโทษจึงย้ายไปอยู่ที่ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 10 จ.พังงา อยู่ไปประมาณ 8 เดือน และช่วงต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ศูนย์มีการฉีดวัคซีนให้ลูกชาย ผ่านไป 10 วันลูกมีอาการป่วย ปวดท้อง และช็อก ทางศูนย์ฯได้แจ้งมายังแม่ยายว่าลูกลำไส้อักเสบ และมีการดูดน้ำเหลืองออก 3 ครั้ง

นายธานุพัฒน์ กล่าวต่อว่า ครั้งที่ 3 บอกว่าเป็นไตมีการล้างไตจนครบ 3 ครั้ง อาการดีขึ้นหัวใจเต้นปกติ แต่เมื่อถึงช่วงรุ่งเช้าวันเดียวกัน กลับบอกว่าลูกได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยไม่ได้แจ้งอะไรมายังตนเลย ลูกเคยมีโรคประจำตัวเป็นไตตั้งแต่เด็ก แต่ก็รักษาหายแล้ว ตนคาใจทำไมทางเจ้าหน้าที่ไม่แจ้งมายังตนก่อนจะฉีดวัคซีน

“ผมอยากรู้สาเหตุการตายของลูก จะถามใครก็ไม่มีใครตอบมาได้เลย ซึ่งลูกอาศัยอยู่กับยาย ไม่ได้อยู่กินกับผม แต่ผมก็แวะเวียนดูอยู่ทุกวันเพราะบ้านอยู่ไม่ได้ห่างมาก ผมรู้สึกน้อยใจทั้งที่เป็นพ่อแต่ก็ไม่มีสิทธิ์ทำอะไรกับลูกได้เลย ไม่มีสิทธิ์รับรู้ว่าลูกเป็นอะไร สิ่งที่คาใจคือเมื่อเห็นศพลูก พบว่าตัวเริ่มพองแล้ว ผมรับไม่ได้เขาแจ้งมาว่าลูกเสียชีวิตตอนตี 5 ศพมาถึงช่วงเที่ยงแต่กลับพอง น้ำเหลืองออกมาเต็ม” นายธานุพัฒน์ กล่าว

ด้าน นายธนาวุฒิ โพธิ์แก้ว ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 10 จ.พังงา เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า ข้อมูลของเด็กผู้ปกครองคือตาและยาย ตามหลักฐานเด็กอยู่ในความดูแลของตายายโดยตลอดเราได้ประสานทางกรมคุมประพฤติและสถานพินิจต้นทางแล้ว ตั้งแต่ที่เด็กมีอาการเจ็บป่วยก็ประสานไปยังตายายมาโดยตลอด

นายธนาวุฒิ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องภายในครอบครัวเขา แต่การดำเนินการทั้งหมดเราได้แจ้งผู้ปกครองตลอดทุกขั้นตอน เรื่องการรักษาที่โรงพยาบาล ประสานรถ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับงานศพเราได้ดำเนินการให้หมด รวมถึงเงินสนับสนุนจากทางผู้ใหญ่ใจดีที่ กทม. ตรัง และพังงารวมเป็นเงิน 39,000 บาท

นายธนาวุฒิ กล่าวอีกว่า วันที่เด็กเสียชีวิตเราได้ส่งศพไปชันสูตรพลิกศพแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างติดตามผลชันสูตรพลิกศพอยู่ อยู่ระหว่างการเร่งรัดอยู่ ทางตำรวจก็อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ศูนย์ฝึก และพยาบาลที่เป็นเวรในวันที่เด็กเสียชีวิต เราก็จะดำเนินการตามกฎหมายเลย เราได้รับข้อมูลจากผู้ปกครองตั้งแต่ต้นแล้วว่าเด็กเคยมีประวัติเป็นโรคไตมาก่อนและเคยรักษาตัวที่ โรงพยาบาลห้วยยอดมาแล้ว และขาดการติดต่อจากโรงพยาบาลเกิน 5 ปี จึงลบประวัติแล้ว

นายธนาวุฒิ กล่าวต่อว่า วันแรกที่เด็กป่วยหมอเจาะเลือดหาสาเหตุเพราะเด็กปวดท้องหนัก พักรักษา 2 คืนอาการดีขึ้น แต่อาการปวดกลับมาอีก จึงส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง สำหรับเรื่องทางพ่อสงสัยการฉีดวัคซีนนั้น ยอมรับว่าทางศูนย์ฝึกฯมีการฉีดวัคซีนจริง และก่อนฉีดก็ได้แจ้งไปยังผู้ปกครองแล้วเพื่อขอความอนุเคราะห์ในการฉีด ตามนโยบายอาการก็ปกติ เรามีประวัติการรักษา ทุกอย่างมีเอกสาร หากพ่อสงสัยเรื่องการฉีดวัคซีนตรงนี้เราต้องรอผลการชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้งก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน