ขอนแก่น ชาวนาสู้วิกฤติราคาข้าวต่ำ หันจ้างรถเกี่ยว วอนรัฐปรับซื้อกิโล 10 บาททั่วประเทศ

23 พ.ย. 2564 - 11:28 น.

ขอนแก่น ชาวนาปรับแผนสู้วิกฤติราคาข้าวตกต่ำ หันมาจ้างรถเกี่ยวข้าวแทนจ้างแรงงานคน ช่วยลดต้นทุน ขั้นตอนได้เยอะ วอนรัฐบาลชัดเจนปรับราคารับซื้อกิโลกรัมละ 10 บาท ให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการเก็บเกี่ยวผลผลิตขาวนาปี ฤดูกาลผลิต 2564/65 ที่ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวชาว จ.ขอนแก่น เริ่มทำการเก็บเกี่ยวมาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่ บ.อัมพวัน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น

พบว่าเกษตรกรใช้บริการรถเกี่ยวข้าวมาทำการเก็บเกี่ยวผลผลิต มากกว่าการใช้แรงงานคน โดยราคารถเกี่ยวข้าวปีนี้ปรับสูงขึ้นเป็นราคาไร่ละ 700-800 บาท ขณะที่ช่วงปีที่ผ่านมาราคารถเกี่ยวข้าว อยู่ที่ละไร่ละ 600 บาทเท่านั้น

นายชูถิ่น หาญประยุทธ์ อายุ 45ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวบ้านอัมพวัน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าปีนี้ต้นทุนการปลูกข้าวแพงมากกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งราคาปุ๋ยที่แพงขึ้น ค่ารถไถ รวมทั้งค่ารถเกี่ยวข้าว ซึ่งการเก็บเกี่ยวผลผลิตปีนี้ครอบครัวไม่ได้ใช้แรงงานคนในการมาเก็บเกี่ยว

เนื่องจากต้องใช้คนจำนวนมาก และค่าจ้างต่อคนราคาไม่ต่ำกว่าคนละ 450 บาท เกี่ยวเสร็จต้องมาจ้างมัดข้าว แล้วต้องมาเลี้ยงข้าวกลางวันอีก แต่ถ้าใช้รถเกี่ยวข้าวจะอยู่ที่ประมาณไร่ละ 700-800 บาท ทำให้ลดต้นทุนไปได้เยอะ ซึ่งราคารถเกี่ยวข้าวที่ปรับขึ้นไร่ละประมาณ100 บาทก็เป็นเพราะราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นถึงราคาลิตรละกว่า 35 บาท

“เมื่อใช้รถเกี่ยวข้าว การเก็บเกี่ยวก็จะเสร็จไวกว่าแรงงานคน พอรถเกี่ยวเสร็จจะได้ข้าวเป็นเม็ดและสามารถนำไปตากได้เลย พอแห้งก็ใส่กระสอบนำไปขายได้ ซึ่งเมื่อเทียบกับแรงงานคนยอมรับว่า ไม่ยุ่งยาก และไม่มีขั้นตอนที่มากมายนัก

ขณะที่ราคาข้าวขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 5 บาท ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้กิน ก็ต้องทำเหมือนเดิม ปีนี้ทำนาในพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ เป็นข้าวเหนียว กข.6 ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้าวประมาณ 70 กระสอบ”

นายชูถิ่น กล่าวต่ออีกว่า ปีนี้จะนำข้าวไปขายประมาณ 40 กระสอบ เหลือจากนั้นก็เก็บไว้กิน ซึ่งสามารถกินได้ทั้งครอบครัวและตลอดทั้งปี

ขณะนี้เป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวผลผลิต อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเรื่องราคาขายข้าวให้อยู่ประมาณ กิโลกรัมละ 10 บาท ตามที่เกษตรกรเคยได้ราคาเหมือนกับช่วงที่ผ่านมา

แต่มาปีนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก แต่ชาวนานที่ยึดอาชีพปลูกข้าวเป็นอาชีพหลักก็ต้องจำใจทำ ท่ามกลางสถานการณ์ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ของกินของใช้ต่างๆก็เพิ่มขึ้น แต่ราคาข้าวกลับมาตกต่ำอยู่เช่นนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












seagame

ภาพที่



อัลบั้มภาพ ขอนแก่น ชาวนาสู้วิกฤติราคาข้าวต่ำ หันจ้างรถเกี่ยว วอนรัฐปรับซื้อกิโล 10 บาททั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง