ไม่เคยเจอมาก่อน! จับแล้ว งูจงอาง โผล่ชูคอริมถนน อ่างเก็บน้ำบางพระ

1 ธ.ค. 2564 - 09:06 น.

จับได้แล้ว งูจงอาง โผล่ชูคอริมถนน อ่างเก็บน้ำบางพระ เป็นเพศเมีย ยาวกว่า 4 เมตร พบมีบาดแผลเผย ไม่เคยเจอมาก่อน ล่าสุดนำไปรักษาแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีประชาชนมาออกกำลังกายพบ งูจงอาง ขนาดใหญ่ ปรากฏตัวบริเวณริมถนนขอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ฝั่งตรงข้าม อบต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ต่อมา นายนิรุทธ์ ชมงาม ประธานโครงการอสรพิษวิทยา พร้อมเจ้าหน้าที่ชำนาญการจับอสรพิษ เจ้าหน้าที่ อบต.บางพระ และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ กรมอุทยานแห่งขาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ได้ร่วมกันลงพื้นที่เฝ้าระวังจุดพบงูจงอาง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : ช็อกเคยเจอสูงเท่าเอว! มือจับอสรพิษลุยบางพระ ปราบจงอางยักษ์โผล่ชูคอชมวิว

ล่าสุดวันที่ 1 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ทีมงานจับอสรพิษ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว่า สามารถจับตัวงูจงอางได้แล้ว โดยพบว่างูจงอางตัวดังกล่าว ได้เลื้อยออกมายังช่องทางวิ่งขอบอ่างเก็บน้ำบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการจับได้ไม่นาน

จับได้แล้ว งูจงอาง โผล่ชูคอริมถนน อ่างเก็บน้ำบางพระ เป็นเพศเมีย ยาวกว่า 4 เมตร

จับได้แล้ว งูจงอาง โผล่ชูคอริมถนน อ่างเก็บน้ำบางพระ เป็นเพศเมีย ยาวกว่า 4 เมตร

จากนั้น ได้นำตัวมายังสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ อ.ศรีราชา เพื่อให้ทีมสัตวแพทย์ทำการตรวจร่างกาย จากการตรวจสอบพบว่า เป็นเพศเมีย ขนาดความยาววัดได้ประมาณ 4 เมตร ซึ่งสภาพร่างกายอ่อนล้า และไม่แข็งแรงสมบูรณ์เท่าที่ควร อีกทั้งยังพบบาดแผลตามร่างกาย คาดถูกกิ่งไม้เกี่ยว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะเร่งทำการรักษาแล้วนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เหมาะสมกับงูจงอาง

นายนิรุทธ์ ชมงาม ประธานโครงการอสรพิษวิทย กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบงูจงอางตัวนี้แล้วพบว่า มีอาการสงบ ไม่ก้าวร้าวเท่าที่ควร โดยส่วนตัวแล้ว ตั้งแต่จับงูมา ตนไม่เคยพบเจองูจงอาง เพศเมียที่มีน้ำหนักและความยาวเช่นนี้มาก่อน แต่ทั้งหมดทั้งมวลในการจับงูจงอางในครั้งนี้ ก็เพื่อให้ประชาชนที่มาออกกำลังกาย หรือประชาชนที่สัญจรไปมา ได้รับความปลอดภัย ตามการประสานงานขอความช่วยเหลือของประชาชน และหน่วยงานในพื้นที่


นายนิรุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นดราม่า ที่มีประชาชนบางส่วนเห็นต่าง ไม่ต้องการให้จับงู เพราะเนื่องจากตรงนี้เป็นเขตอนุรักษ์อยู่แล้ว จะจับทำไม ซึ่งประเด็นนี้ตนขอชี้แจงว่า การลงพื้นของเราครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีประชาชนและหน่วยงานในพื้นที่ ร้องขอมา และในการมาของเราในครั้งนี้ ก็เพื่อมาลดความขัดแย้ง หวังให้คนปลอดภัยงูปลอดภัย ซึ่งเราก็เข้าใจในทุก ๆ ประเด็น

นายนิรุทธ์ กล่าวอีกว่า แต่อยากให้มองในมุมกว้าง เพราะบริเวณนี้มีประชาชนมาวิ่ง ปั่นจักรยาน ออกกำลังกายกันเยอะ รวมถึงผู้ที่สัญจรไป หากไม่มีการจับไปปล่อยในพื้นที่ ที่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้ประชาชนได้รับอันตรายได้ อย่างไรก็ตาม งูจงอางตัวนี้กำลังอยู่ในความดูแลของทีมสัตวแพทย์แล้ว เพื่อตรวจเช็กสุขภาพและอาการ หลังจากนั้นก็จะนำปล่อยในพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่เคยเจอมาก่อน! จับแล้ว งูจงอาง โผล่ชูคอริมถนน อ่างเก็บน้ำบางพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง