ชาวบ้านผวา ไฟลุกไหม้สายสื่อสาร ลามเข้าบ้าน วอนผู้เกี่ยวข้อง จัดระเบียบให้ดี

6 ธ.ค. 2564 - 17:55 น.

ชาวบ้านผวา ไฟลุกไหม้สายสื่อสาร ลามเข้าบ้านเรือนประชาชน โชคดีชาวบ้านช่วยดับได้ทัน หลังรอรถดับเพลิงกว่า 30 นาที วอนผู้เกี่ยวข้องจัดระเบียบให้ดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ธ.ค.64 ชาวบ้านในพื้นที่ ริมถนนสายตรัง-ปะเหลียน หมู่ 2 ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ใกล้กับสี่แยกต้นสมอ เดือดร้อน หลังเกิดเหตุไฟไหม้สายเคเบิล สายสื่อสารของหลากหลายบริษัท ที่ห้อยอยู่ระโยงระยางรวมทั้งมัดอยู่เป็นกระจุกบนเสาไฟฟ้า โดยระหว่างเกิดเหตุทางชาวบ้าน และรถดับเพลิงของหน่วยบรรเทาสาธารณะภัย ได้ระดมกันฉีดน้ำสกัดเพลิงกันอย่างจ้าละหวั่น โดยหวั่นว่าจะลามเข้าบ้านเรือนประชาชนในละแวกดังกล่าว

นายภาคศิริ หรือหมู อายุ 44 ปี กล่าวว่า จุดที่ไฟไหม้จุดแรกเป็นเสาไฟฟ้าริมถนน เยื้อง ๆ กับหน้าบ้านตน ก่อนที่จะลามมายังเสาไฟฟ้าต้นที่ 2 ซึ่งอยู่หน้าบ้านตน จนกระทั่งลามมายังสายไฟฟ้าที่เชื่อมต่อเข้าบ้านของตน และบ้านเรือนที่อยู่ใกล้กัน ตนจึงสับคัทเอาท์ภายในบ้าน โดยที่ รถ จยย.ของตน 2 คันที่จอดอยู่หน้าบ้าน ได้ถูกพลาสติกที่ถูกละลายด้วยความร้อนของไฟหยดลงรถ และต้นไม้ได้รับความเสียหาย ตนจึงฝ่าเข้าไปเลื่อนรถ 2 คันออก

จนทำให้พลาสติกที่ละลาย พร้อมกับเปลวเพลิง หยดใส่แขนของตนจนเป็นแผลพุพอง ก่อนที่จะรีบโทรหาดับเพลิง แต่ปรากฏว่าเกิดความซับซ้อนกันของพื้นที่ ทั้งเทศบาลนครตรัง และ เทศบาล ต.โคกหล่อ ซึ่งระยะเวลาที่กว่ารถดับเพลิงจะมาถึงก็ประมาณ 1 ชั่วโมง ตนจึงโทรบอกพี่เขยเพื่อให้นำถังดับเพลิงมาช่วยดับไฟก่อน โดยเริ่มสกัดได้ไปประมาณ 80 เปอร์เซ็น ก่อนที่รถดับเพลิงเทศบาลโคกหล่อจะมาถึง และฉีดดับเพลิงในส่วนที่เหลือ โดยประมาณระยะเวลาที่เพลิงลุกไหม้อยู่ประมาณ 30 นาที

นายภาคศิริ กล่าวต่อว่า แน่นอนว่าขณะนั้นหวั่นว่าเพลิงจะลุกลามเข้าไหม้บ้านตน เพราะชั้น 2 มีชุดที่ให้เช่าจำนวนมาก ทั้งชุดแต่งงาน และชุดแฟนซี ส่วนชั้นล่างมีสารเคมีที่ใช้สำหรับทำผม อยู่อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีหรือเปล่า รวมทั้งข้าวของ วัสดุเครื่องใช้ภายในบ้านก็ค่อนข้างจะมีราคา แต่โชคดีที่มีสติในการตัดไฟก่อน โดยที่ตอนนี้ตนก็ยังไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สินของตนก็ได้ซ่อมแซมด้วยเงินส่วนตัวทั้งหมด เพราะไม่รู้จะไปเรียกร้องที่ใคร โดยสุดท้ายอยากฝากไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยจัดระเบียบสายเคเบิล สายสื่อสาร สายโทรสารต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะที่เป็นอยู่ระโยงระยางเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น หากวันนั้นตนไม่อยู่บ้านก็คงคิดว่าไฟคงลุกลามเข้าไหม้บ้านไปแล้วอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุ ทางบริษัท โครงข่ายการสื่อสารต่างๆ ต่างเข้ามาซ่อมแซมสายสื่อสารของตนเองกันจำนวนหลากหลายค่าย เพื่อให้สามารถใช้งานได้ แต่จากการมองดูเบื้องต้นก็ยังคงมัดกันอยู่เป็นกระจุก และระโยงระยางเช่นเดิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านผวา ไฟลุกไหม้สายสื่อสาร ลามเข้าบ้าน วอนผู้เกี่ยวข้อง จัดระเบียบให้ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง