สลด ไฟไหม้กุฏิวัด จ.พัทลุง คลอกพระลูกวัด อายุ 85 ปี มรณภาพคากองเพลิง เจ้าหน้าที่ระดมดับเพลิง 30 นาทีจึงควบคุมได้ เผย ได้ยินเสียงคล้ายประทัด ก่อนเกิดเหตุ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 7 ธ.ค.2564 ร.ต.อ.นิยม สุวรรณนะ ร้อยเวร สภ.เมืองพัทลุง รับแจ้งเหตุไฟไหม้กุฏิวัดเขาแดงตะวันออก ม.5 ต.พญาขัน อ.เมือง จ.พัทลุง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยพัทลุง และรถดับเพลิงเทศบาลเมืองพัทลุง

ที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้กุฏิพระภายในวัดดังกล่าว ซึ่งเป็นอาคารปูน 2 ชั้น โดยเพลิงไหม้บริเวณชั้นล่าง เจ้าหน้าที่จึงได้ฉีดน้ำเร่งสกัดเพลิง ซึ่งการช่วยเหลือเป็นไปอย่างลำบากเนื่องจากกุฏิมีประตูเหล็กและประตูกระจกอีกชั้นพร้อมหน้าต่างกระจกแน่นหนา โดยใช้เวลานาน 30 นาทีจึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้

ไฟไหม้กุฏิวัด จ.พัทลุง คลอกพระลูกวัด อายุ 85 ปี เสียชีวิตคากองเพลิง

ไฟไหม้กุฏิวัด จ.พัทลุง คลอกพระลูกวัด อายุ 85 ปี เสียชีวิตคากองเพลิง

จากการตรวจสอบภายในกุฏิเปลวไฟได้เผาไหม้ที่นอน หนังสือ เครื่องใช้ และฝ้าเพดานที่ประกอบด้วยไม้ ถูกไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ควันไฟลอยอบอวลภายในกุฏิ นอกจากนี้ ยังพบร่างของ พระวิเชียร วรรณจิต พระลูกวัด อายุ 85 ปี มรณภาพในลักษณะนั่งพิงทีวีใกล้ประตูกระจก จึงช่วยกันนำร่างพระวิเชียรส่งไปพิสูจน์การมรณภาพที่โรงพยาบาลพัทลุง ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติพี่น้องและชาวบ้าน

จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ก่อนเกิดเหตุในช่วงลางดึกได้ยินเสียงคล้ายปืนหรือเสียงประทัดดังจำนวน 2 ครั้ง จากนั้นก็มีควันไฟลอยอบอวลก่อนมีเปลวเพลิงลุกโหมอย่างรวดเร็ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าช่วยเหลือดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคาดว่าไฟฟ้าลัดวงจร พระวิเชียรพยายามเปิดระตูเพื่อออกมา แต่เนื่องจากเปลวเพลิงลุกไหม้ทำให้ควันไฟอบอวลในกุฏิจนเกิดอาการสำลักควันไฟจนสลบและมรณภาพ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งศพพระวิเชียรไปพิสูจน์การเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลศพตามประเพณีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน