ชาวนาอุดร แน่นหน้าธกส. แห่กดเงินช่วยชาวนา – ประกันราคาข้าว เอาไปใช้หนี้ค่าปุ๋ย ค่าจ้างรถเกี่ยวข้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส.สาขาอ.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เนืองแน่นไปด้วยเกษตรกรชาวนาเพื่อมารอคิวเบิกเงินจากธนาคาร หลังจากรัฐบาลได้โอนเงินตามโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว และโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวให้แก่เกษตรกรในพื้นที่จ.อุดรธานี

โดยบางคนมาตั้งแต่ตี 5 ตั้งแต่ธนาคารยังไม่เปิดเพื่อมารอคิวเบิกเงินสดทั้งถอนจากตู้เอทีเอ็มและถอนหน้าจากเคาน์เตอร์กับเจ้าหน้าที่ฯ บรรยากาศเป็นไปอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน

ชาวนาทุกคนที่มาวันนี้ต่างพากันดีใจที่ได้เงินช่วยเหลือจากรัฐบาล แม้ทางรัฐจะโอนมาครั้งเดียวในวันนี้ ไม่เหมือนแต่ก่อนที่ปลูกข้าวก็ให้เลย เก็บเกี่ยวก็ให้เลย บางคนก็น้อยใจรัฐบาลนิดๆ เงินช่วยเหลือกว่าจะได้ ต้องบอกเจ้าหนี้เงินชาวนาเข้าถึงจะเอาไปใช้หนี้ โดยทุกคนบอกว่าเงินที่ได้ต้องเอาไปใช้หนี้ค่าปุ๋ย ค่าจ้างเกี่ยวข้าวและอื่นๆ ที่ค้างเขาไว้ คงเหลือเงินติดตัวไม่มาก

ขณะเดียวกันที่สหกรณ์การเกษตรเมืองหนองหานจำกัด อ.หนองหาน ก็มีชาวนาบางส่วนนำข้าวเปลือกมาขายให้กับสหกรณ์ เพื่อหาเงินเพิ่มไปใช้หนี้ โดยนางวิลาวัลย์ แก้วจุลลา ผจก.สหกรณ์ฯ บอกว่า สหกรณ์ฯจะรับซื้อข้าวเปลือกทั้งข้าวเหนียวและข้าวจ้าวราคาสูงกว่าท้องตลาด เช่น ข้าวมะลิสด ความชื้น 25% รับซื้อ 8.50 บาท มะลิแห้ง รับซื้อ 10.80 บาทสูงสุดรับซื้อถึง 11.30 บาท ส่วน ข้าวเหนียว กข.6 ราคา 9 บาท เกษตรกรที่ต้องการขายข้าวเปลือกสามารถนำข้าวเปลือกมาขายได้ในช่วงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน