วิกฤต! พิจิตร แม่น้ำยมแห้งขอด สถานการณ์ภัยแล้งในปีหน้าส่อเค้าจะรุนแรง 3 อำเภอ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ 3 เดือน เพิ่งประสบเหตุน้ำล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 จังหวัดพิจิตร ระดับน้ำแม่น้ำยม หมู่ที่ 1 บ้านจระเข้ผอม บ้านตำบลรังนก อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ที่อยู่บริเวณท้ายเขื่อนไฮดรอลิก ระดับน้ำในแม่น้ำยม ลดลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนเห็นหาดทรายด้านล่างของแม่น้ำ ส่วนที่ยังพอมีน้ำอยู่เป็นเพียงร่องน้ำไหล คล้ายลำธารขนาดเล็กๆ ส่อเค้าสถานการณ์ภัยแล้งปลายปีนี้และต้นปีหน้า จะเกิดปัญหาเกิดสภาวะภัยแล้งรุนแรง

ทั้งนี้แม่น้ำยมเป็นแม่น้ำสายหลัก แต่น้ำแห้งมาตั้งแต่ช่วงปลายปี หลังจากก่อนหน้านี้ช่วงเดือนกันยายน 2564 ระดับแม่น้ำยมยังมีปริมาณมาก จนล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ซึ่งเวลาผ่านไปเพียง 3 เดือน น้ำในแม่น้ำยมกลับแห้งขอด

สำหรับ แม่น้ำยม ที่น้ำลดระดับลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากอาคารกักเก็บน้ำ ในแม่น้ำยม ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง 4 แห่ง ยังไม่แล้วเสร็จ จึงส่งผลทำให้กักเก็บน้ำไม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงส่งผลทำให้แม่น้ำยมที่ไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอ จ.พิจิตร ได้แก่ อำสามง่าม อำเภอโพธิ์ประทับช้าง อำเภอบึงนาราง และ อำเภอโพทะเล ความยาว 124 กิโลเมตร ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว

โดยพื้นที่ที่จะกระทบกับปัญหาภัยแล้ง คือ พื้นที่ตอนกลางกับท้ายเขื่อนกักเก็บ คืออำเภอสามง่าม อำโพธิ์ประทับช้าง อำเภอบึงนาราง คาดว่าจะขาดน้ำเนื่องจากระดับน้ำแห้งเร็วกว่าทุกปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน