ร้านจำหน่ายไข่ไก่ปลีก-ส่ง หลายร้าน เริ่มปรับราคาขึ้นแผงละ 5-6 บาท เชื่อราคายังพุ่งขึ้นได้อีก ขณะที่ลูกค้าลดกำลังการซื้อลง

วันที่ 10 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากทางสมาคมสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ มีการประกาศปรับราคาขึ้นฟองละ 20 สตางค์ ส่งผลให้ราคาไข่คละหน้าฟาร์มสูงถึงฟองละ 3 บาท ตกแผงละ 6 บาท ทำให้หลายร้านต้องปรับราคาตาม โดยเฉพาะที่ตลาดสดบางลำภู เทศบาลนครขอนแก่น บรรยากาศการซื้อขายไข่ไก่มีประชาชนมาเลือกซื้อปกติ แต่จะลดจำนวนการซื้อลง

โดยส่วนใหญ่พ่อค้าแม่ค้า เผยว่า ลูกค้าจะซื้อเท่าที่จำเป็น โดยทางร้านเองก็มีการจำหน่ายแบบถุงละ 10 ฟอง เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจของลูกค้า โดยราคาไข่ไก่แต่ละร้านพบว่า มีการปรับขึ้นแผงละ 5-6 บาท ทุกเบอร์ และมีบางร้านยังไม่มีการปรับราคาขึ้นเนื่องจากเพิ่งจะทราบประกาศ

ราคาไข่ไก่เช้าวันนี้อยู่ที่ 80-120 บาท โดยไข่ไก่เบอร์ 0 อยู่ที่ราคาแผงละ 120 บาท เบอร์ 1 อยู่ที่ราคาแผงละ 105 บาท เบอร์ 2 อยู่ที่ราคาแผงละ 100 บาท เบอร์ 3 อยู่ที่ราคาแผงละ 95 บาท เบอร์ 4 อยู่ที่ราคาแผงละ 90 บาท และไข่ไก่เบอร์ 5 อยู่ที่ราคาแผงละ 80 บาท

นายเจษฎา จำปานุ้ย อายุ 39 ปี เจ้าของร้านพรสวาท ไข่สด กล่าวว่า หลังจากที่มีการประกาศปรับราคาขึ้นตนก็จำเป็นจะต้องปรับขึ้นตาม โดยทางร้านปรับขึ้นแผงละ 5 บาท ทุกเบอร์ ซึ่งสาเหตุที่มีการปรับขึ้นนั้น ทราบจากทางสมาคมว่าต้นทุนหัวอาหารที่สูงขึ้น และปัจจัยการส่งออกมีมูลค่าเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะน้ำมัน ทำให้มีการปรับขึ้น

ปกติจากที่ลูกค้าน้อยอยู่แล้วตั้งแต่ช่วง โควิด-19 ขณะนี้ลูกค้าก็ลดลงไปอีกอย่างเห็นได้ชัด โดยส่วนใหญ่จะเลือกซื้อแบบ 10 ฟอง ไม่ยกแผงเหมือนเดิม เพราะต้องประหยัดและซื้อเท่าที่จำเป็น โดยการปรับราคาไข่ไก่ขึ้นนั้น ในส่วนพ่อค้าแม่ค้าเองก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไรมากนัก เพราะราคาต้องอิงตามประกาศ

แต่ผลกระทบจะตกไปอยู่กับผู้บริโภคแทน ที่ต้องซื้อไข่ไก่ในราคาที่แพงขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่เนื้อหมูแพงถึง กก.ละ 220-240 บาท แต่ราคาที่ปรับขึ้นนั้นเชื่อว่ายังสามารถปรับขึ้นได้อีก เพราะราคาเคยพุ่งสูงกว่านี้อีกแผงละ 10 บาท ซึ่งก็อยากให้ทางรัฐบาลเองช่วยตรึงราคาไม่เกินฟองละ 3 บาท

ด้านนางบรรจง ทองอุทัยศิริ อายุ 59 ปี ลูกค้า เปิดเผยว่า การปรับราคาขึ้นของไข่ไก่นั้นในฐานะผู้บริโภคเองก็ไม่สามารถไปแก้ไขอะไรได้ ก็ต้องซื้อในราคาที่ร้านขาย แต่จะซื้อในจำนวนที่เหมาะสมไม่ซื้อเยอะเหมือนก่อน และที่บ้านเองก็จะมีแต่ลูกหลานที่ทานไข่เป็นอาหารในแต่ละวัน ถ้ารัฐบาลช่วยเรื่องราคาให้ถูกลงได้อีกก็จะดีเพราะทั้งหมู ทั้งผักต่างปรับราคาขึ้นด้วยกันทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน