ชาวบ้านแห่ซื้อปลานิล แทนเนื้อหมูที่ราคาแพงขึ้น ยอดขายพุ่งวันละ 200 กก. ส่งผลให้ปลากระชัง ที่เลี้ยงไว้โตไม่ทัน แถมลูกปลาขาดตลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่15 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ราคาเนื้อหมูสูงขึ้น ถึงกิโลกรัมละ 200-220 บาท ประชาชนส่วนใหญ่จึงหันมาบริโภคเนื้อปลาที่ราคาถูกกว่าแทน โดยเฉพาะปลานิลราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 70-80 บาท เท่านั้น ทำให้ตลาดขายปลาคึกคักมากขึ้น

นางบัวหลัน ทองประดิษฐ์ อายุ 69 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังรายหนึ่งในอ.พิมาย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนประกอบอาชีพเลี้ยงปลากระชังขายมานานหลายปีแล้ว ซึ่งปลากระชังที่เลี้ยงไว้ส่วนใหญ่ จะเป็นปลานิลและปลาทับทิม หลังจากที่ราคาเนื้อหมูสูงขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่หันปลากระชัมาซื้อปลานิลไปประกอบอาหารมากขึ้น เพราะยังขายในราคาถูกกว่าเนื้อหมูหลายเท่าตัว

แถมเนื้อปลายังมีประโยชน์ทางโภชนาการหลายอย่าง ทำให้ปลากระชังที่ตนเองเลี้ยงไว้ขายดี มีพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดพิมาย มารับซื้อปลานิลและปลาทับทิม ไปขายวันละกว่า 200 กิโลกรัม จนปลานิลในกระชังโตไม่ทัน อีกทั้งในช่วงนี้ ลูกปลานิลก็เริ่มจะขาดตลาดแล้ว ผู้เลี้ยงปลากระชังส่วนใหญ่ต่างสั่งซื้อลูกปลานิลไปเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน