กันตัง เจ้าของฟาร์มเลี้ยงสัตว์ สุดหวงไก่ขนทวนสองพ่อลูก ซึ่งเลี้ยงมา 2 ปีมี 2 ตัว ชาวบ้านมาขอซื้อไม่ยอมขาย ตั้งใจจะเลี้ยงไว้ดูเล่น นิสัยไม่ดุร้ายและเสียงขันเหมือนไก่ป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ 17 ม.ค.65 ที่ซาชาฟาร์ม เลขที่ 45 หมู่ 7 ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง นายกะหนี ซาชา อายุ 72 ปี เจ้าของบ้านที่เลี้ยงสัตว์หลายชนิด รวมถึงไก่ไข่ ไก่บ้านกว่า 50 ตัว แต่มี 2 ตัว เป็นพ่อลูกกัน มีลักษณะพิเศษ คือมีขนทวนทั้งตัว ตัวพ่อมีเดือยไก่ข้างละ 2 อัน เจ้าของตั้งชื่อว่า”แจ้ทวน” อายุ 2 ปี เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างไก่ป่ากับไก่แจ้

เจ้าของเห็นว่าแปลกตาดีจึงเลี้ยงไว้ ต่อมาเจ้าแจ้ทวนได้ผสมกับไก่บ้าน มีลูกเป็นตัวเมีย 3 ตัว แต่ตายหมดเหลือรอด 1 ตัว มีลักษณะขนทวนขึ้นเหมือนเจ้าแจ้ทวน หลังจากนั้นเจ้าแจ้ทวนก็ขยันผสมพันธุ์ แต่ไม่มีลูกไก่ตัวไหนมีขนทวนอีกเลย

ทำให้ไก่ขนทวนสองพ่อลูกกลายเป็นขวัญใจชาวบ้านที่ผ่านมาพบเห็น หลายคนได้ขอซื้อเพื่อไปเลี้ยงเป็นไก่สวยงาม แต่เจ้าของไม่ยอมขาย เพราะตั้งใจจะเลี้ยงไว้ดูเล่น

ซึ่งลักษณะนิสัยของเจ้าแจ้ทวน สามารถหากินและอยู่ร่วมกับไก่แจ้หรือไก่ตัวอื่นๆ ได้ ไม่ชอบไล่จิกตีไก่ตัวผู้ด้วยกัน แต่จะชอบคลุกคลีอยู่กับไก่ตัวเมียมากกว่า โดยเสียงขันเหมือนไก่ป่า ชอบนอนบนต้นไม้ พอถึงเวลาตี 1 ตี 2 เจ้าแจ้ทวนจะลุกขึ้นมาขันบอกเวลาก่อนใคร ทำให้เจ้าของรู้ว่า ได้เวลาตื่นนอนเพื่อทำงานในฟาร์ม

นายกะหนี เล่าว่า คู่ของมันตาย แต่มีลูกเหลืออยู่ 1 ตัว เป็นตัวเมีย อยู่กับฝูงไก่ประมาณ 50 ตัว แต่มันเด่นกว่าใคร ชนะไก่ทุกตัว ลักษณะที่แปลกคือมีเดือย 2 อัน ขนทวน แปลกกว่าบรรดาไก่ทั่วไป และยังไม่เคยเห็นที่อื่น

ตนมีอยู่ 2 ตัว ขยายพันธุ์แล้วก็ยังไม่ได้ลูกที่มีขนทวนสักตัว จึงตั้งชื่อว่าแจ้ทวน อายุประมาณ 2 ปีนิสัยไม่ดุร้าย อยู่ร่วมกันได้ ธรรมดาไก่ตัวผู้จะไล่จิกตัวอื่น มีคนมาเห็นแล้วขอซื้อ แต่ตนสงสารและไม่อยากจะขาย จะเลี้ยงไว้ดูสวยงาม มันแปลก เวลาขัน ตี 1-2 เหมือนไก่ป่าขัน ชอบนอนบนกิ่งไม้ข้างบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน