อุดรธานี รวบโจ๋19 ขนยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด จากริมโขงส่งวังน้อย ตำรวจส่งสายลับเข้าแฝงตัว ก่อนสะกดรอยตามจับกุม เจ้าตัวสารภาพรับค่าจ้าง 1.5 แสนบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ม.ค.2565 พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.ปิยะบุตร ไพบูลย์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี และ พ.ต.ท.สรพงษ์ งิมสันเทียะ รอง ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายเต้ย อายุ 19 ปี พร้อมยาบ้า 2,164,000 เม็ด รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน ผต 6207 อุดรธานี รถจยย.ฮอนด้า เวฟ สีแดง ทะเบียน 1กฐ 2951 หนองคาย โดยจับกุมได้ที่ซอยข้างโรงเรียนน้ำเป อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย

พ.ต.ท.สรพงษ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2565 ชุดปราบปรามยาเสพติด ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีนายโตโต้ ซึ่งเป็นคนไทยไปอาศัยอยู่ สปป.ลาว ได้โทรศัพท์ติดต่อมาว่าจ้างให้ขนยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด จากริมฝั่งโขง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ไปส่งลูกค้าที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ในราคา 3 แสนบาท โดยจะมีนายเต้ย เป็นคนขับรถปิกอัพพาสายลับไปรับยาที่ริมฝั่งโขง จึงวางแผนจับกุม ให้สายลับไปรับยาบ้ากับนายเต้ยตามคำสั่งนายโตโต้ ส่วนตำรวจได้ขับรถสะกดรอยตามไป

ต่อมาเมื่อถึงเวลา 22.00 น.นายโตโต้ได้โทรศัพท์มาแจ้งเปลี่ยนที่รับยาบ้าจาก อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ไปรับยาบ้าที่ริมฝั่งโขงบ้านท้ายหมู่บ้านน้ำเป ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย นายเต้นได้ขับรถปิกอัพไปรับยาบ้า โดยมีชายวัยรุ่น 2 คน ขี่จยย.มาช่วยขนกระสอบยาบ้าขึ้นท้ายรถปิกอัพ เสร็จแล้วขับรถนำหน้าออกมาจากซอยข้างโรงเรียนน้ำเป มุ่งหน้าไป จ.หนองคาย

ขณะนั้นตำรวจที่ดักซุ่มได้ ได้ขับรถเข้าขวาง แสดงตัวเข้าจับกุม ชายวัยรุ่นที่ขี่รถจักรยานยนต์นำหน้าเห็นตำรวจ ได้ขี่รถหลบหนีไปด้วยความชำนาญพื้นที่ ตำรวจจึงจับกุมนายเต้ยพร้อมยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด แล้วควบคุมตัวไปสอบสวน

จากการสอบสวนนายเต้ย ให้การรับสารภาพว่า ไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่มีงานทำ เมื่ออายุ 17 ปี เคยถูกตำรวจจับข้อหาจำหน่ายยาบ้า 33 เม็ด พ้นโทษออกมาได้รับจ้างจากนายโตโต้ ซึ่งเป็นชาว อ.ไชยวาน ด้วยกัน แต่ไปอยู่ที่ สปป.ลาว ให้ขนยาบ้าจากฝั่งโขง ไปส่งลูกค้าที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้ค่าจ้าง 1.5 แสนบาท ซึ่งได้จ่ายค่าเดินทางก่อน 20,000 บาท และจะฝากยาบ้า 50,000-100,000 เม็ด ไว้ส่งให้ลูกค้าใน จ.อุดรธานี

เมื่อส่งยาบ้าเสร็จก็จะได้ค่าจ้างที่เหลือ แต่ยังไม่ได้ไปส่งก็โดนตำรวจจับพร้อมของกลาง ซึ่งได้รับจ้างส่งยาบ้ามาประมาณ 1 ปี และยังมียาบ้า 64,000 เม็ด ฝังดินในทุ่งนาใกล้กับเถียงนาท้ายบ้านหนองหลัก ต.หนองหลัก อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี และจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำนายเต้ยไปทำการตรวจยึดยาบ้าที่เหลือมา

พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ผู้ต้องหารับจ้างส่งยาบ้ามาประมาณ 1 ปี ได้ค่าจ้างครั้งละ 1.5-3 แสนบาท เงินที่ได้นำไปซื้อรถปิกอัพและรถจักรยานยนต์ ตำรวจจึงต้องใช้ยึดทรัพย์ตาม พรบ.มาตรการ หากมีการตรวจทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาบ้าตำรวจจะได้ยึดทรัพย์สินนั้นอีก ตำรวจได้แจ้งข้อหา “มียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน