ประจวบคีรีขันธ์ ไฟเขียว วิ่งบึงบัวสามร้อยยอด ซีซั่น 2 อาทิตย์ที่ 13 ก.พ.65 คาดว่ามีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 1,000 คน จังหวัดคุมเข้มตามมาตรการโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ผ่านระบบซูมที่ห้องราชภักดิ์ ชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุข จ.ประจวบฯ เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยการประชุมมีการรายงานข้อมูลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของ จ.ประจวบฯ พบผู้ป่วยรายใหม่ 50 คน เสียชีวิต 1 คน สำหรับแนวทางการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่จากนี้ จะเน้นการประเมินความเสี่ยงของผู้ติดเชื้อ

หากพบว่าเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ติดเชื้อแล้วไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย จะแนะนำให้เข้าสู่ระบบการแยกกักตัวเองที่บ้าน (HI) หรือแยกกักตัวในศูนย์พักคอยในชุมชน (CI) โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามสอบถามอาการของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

แต่หากต่อมามีอาการป่วยมากขึ้น จะนำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่แพทย์ประเมินแล้วว่ามีความเสี่ยงไม่สามารถเข้าสู่ระบบ HI หรือ CI ได้ จะให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทันที

ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนใน จ.ประจวบฯ ขณะนี้มีผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 1 แล้ว ร้อยละ 71 ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ร้อยละ 67.1 และผู้ที่ได้รับวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันเข็ม 3 ร้อยละ 13

นอกจากนี้ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการจัดกิจกรรมโครงการวิ่ง “บึงบัว สามร้อยยอด รัน ซีซั่น 2” ช่วงวันอาทิตย์ที่ 13 ก.พ.65 ตามที่มูลนิธิเพื่อผู้ป่วยผู้สูงอายุวัดตาลเจ็ดยอด ร่วมกับคณะกรรมการสภาผู้นำตำบลไร่เก่า โรงพยาบาลสามร้อยยอด โรงเรียนสามร้อยยอดวิทยาคม และภาคีเครือข่าย ทั้งภาครัฐและเอกชนเสนอขออนุญาต

เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย และสมทบทุนหารายได้สร้างอาคารฟอกไต โรงพยาบาลผู้สูงอายุวัดตาลเจ็ดยอด รวมถึงสนับสนุนการจัดการศึกษาให้กับโรงเรียนสามร้อยยอดวิทยาคม คาดว่าจะมีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 1,000 คน

โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ได้เน้นย้ำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดส และให้ผู้จัดมีการตรวจคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรมด้วยชุดตรวจ ATK จัดเตรียมสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยสำหรับองค์กร หรือ Covid-Free Setting และให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

อีกทั้งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ยังเห็นชอบให้ใช้อาคารเรียนของวิทยาลัยเทคนิคประจวบคีรีขันธ์ อ.เมืองประจวบฯ เป็นสนามสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ในวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 65 เวลา 09.00-16.30 น.

โดยมีผู้สมัครสอบที่มีภูมิลำเนาและพำนักอาศัยอยู่ในจังหวัดประจวบฯ จำนวน 274 คน ทั้งนี้ให้ผู้จัดสอบและผู้เข้าสอบปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน