จี้ สอบปมเมนู3หมื่นกว่าบาท ท้า ยกหม้อกระเพาะปลา-น้ำมันขวด2พันมาด้วย

24 ม.ค. 2565 - 13:53 น.

บุกร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.นครพนม จี้ ตรวจสอบ ร้านอาหารดัง คิดราคา 30,000 กว่าบาท ท้า ‘เจ๊บิว’ ยกหม้อกระเพาะปลา-น้ำมันขวดละ 2,000 มาด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กเพจ “อีซ้อขยี้ข่าว2” ได้โพสต์บิลค่าอาหาร 31,501 บาท ของร้านแห่งหนึ่งใน จ.นครพนม ซึ่งบางเมนูและบางรายการแพงจนเกินไป เช่น ไก่ทอดน้ำปลาจานละ 1,000 บาท เนื้อแดดเดียวจานละ 1,000 บาท กระเพาปลาหม้อละ 5,000 บาท น้ำแข็งแช่เบียร์ถัง 1,000 บาท และน้ำแข็ง 111 ถัง ราคา 2,220 บาท จนเกิดกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ว่าเหมาะสมหรือแพงเกินไปหรือไม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : เจ้าของร้านโร่แจง! หลังโดนแฉบิลค่าอาหารแพงถึง 3 หมื่น เผยใช้น้ำมันขวดละ 2 พันทอดไก่

ล่าสุดวันที่ 24 ม.ค.2565 ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม นายเกียรติภูมิ ศิริวรเดชกุล อายุ 54 ปี ผู้โพสต์บิล และกลุ่มเพื่อนร่วมวง ได้เดินทางมาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หวังมีมาตรการให้แก่ผู้บริโภค โดยมี นายชาญชัย คงตัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายจิรภูมิ สุวรรณอาจ พาณิชย์ จ.นครพนม และ นายไชยวุฒิ วัชเรนทร์สุนทร ผู้ช่วย ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.นครพนม เป็นผู้รับเรื่อง

บุกร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.นครพนม จี้ ตรวจสอบ ร้านอาหารดัง คิดราคา 30,000 กว่าบาท

บุกร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.นครพนม จี้ ตรวจสอบ ร้านอาหารดัง คิดราคา 30,000 กว่าบาท

นางปาริชาติ เพื่อนของ นายเกียรติภูมิ กล่าวว่า ได้ไปจัดงานเลี้ยงสังสรรค์เพื่อนร่วมรุ่นที่ร้านอาหารแห่งนี้ จำนวนประมาณ 30 คน เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยปรึกษากันว่าเลือกร้านอาหารดังกล่าว โดยก่อนงานเลี้ยงจะเริ่มได้ไปทดลองชิมอาหารกับ เจ๊บิว ซึ่งเป็นเจ้าของร้านแล้ว ตนเป็นผู้กำหนดเมนูและตกลงราคาเองชุดละ 2,000 บาท รวมราคาที่สั่งเป็นเงิน 13,000 บาท เบื้องต้นได้จ่ายเงินมัดจำไว้ 10,000 บาท

นางปาริชาติ กล่าวต่อว่า พอถึงเวลางานเลี้ยง ตนและเพื่อน ๆ ทยอยมาถึงร้านเวลาประมาณ 18.00 น. โดยพบว่ามีอาหารที่สั่งไว้มาวางบนโต๊ะชุดละ 2 จาน มองดูก็รู้สึกว่าอาหารในจานน้อยกว่าที่อื่นมาก แต่ไม่คิดอะไรจึงถ่ายรูปอาหารเหล่านั้นไว้ พอเห็นหม้อกระเพาะปลาน้ำแดงที่สั่งให้ใส่เนื้อปู จึงพิสูจน์ควานหาเนื้อปูเท่าไหร่ก็ไม่เจอ พบว่ามีแต่เนื้อไก่และหน่อไม้ เดิมตกลงราคาหม้อละ 4,000 บาท
ได้บอกเน้นย้ำกับทางร้านให้ใส่เนื้อปู ราคาจึงเพิ่มเป็นหม้อละ 5,000 บาท

นางปาริชาติ กล่าวอีกว่า และได้สอบถามพนักงานเสิร์ฟว่าอาหารหมดหรือยัง ก็ได้คำตอบว่าทุกอย่างลงบนโต๊ะหมดแล้ว มองดูแล้วเกิดความไม่สบายใจในปริมาณอาหาร หลังจากดื่มกินเสร็จ กระทั่งเวลา 22.30 น. จึงสั่งเช็กบิล โดยพบว่าผิดสังเกตขณะรอบิลนานมากจนล่วงเลยเวลา 23.00 น.ไปแล้ว พอเห็นบิลยาวเฟื้อยพบราคา 30,000 กว่าบาท ทุกคนในงานต่างตกใจมาก ไม่คิดว่าจะแพงขนาดนี้


“เบื้องต้นจึงยังไม่ขอจ่ายเงินตามบิล แต่ขอไปปรึกษากันก่อนว่าราคานี้สมควรจ่ายหรือไม่ และไม่ติดใจเพราะราคาเรากำหนด แม้แต่ค่านักดนตรีเดิมทีตกลงไว้ราคา 4,000 บาท เล่นตั้งแต่ 18.00-22.00 น. นักดนตรีมา 6 โมงกว่าเลิกก่อนสี่ทุ่ม แต่คิดราคา 5,000 บาทไม่ว่ากันรับได้ ส่วนราคาน้ำแข็ง 111 ถัง เขาจะบอกกี่ถังก็ได้เพราะไม่เคยไปนั่งนับ ถามว่าคนอายุ 50 กว่าปีกินน้ำแข็งมากมายขนาดนี้เชียวหรือ แค่ติดใจที่ปริมาณอาหาร หากตกลงยินดีโอนให้เดี๋ยวนี้ทันที เราไม่ชักดาบพร้อมจ่ายค่ะ” นางปาริชาติ กล่าว

 

ขณะที่ เจ๊บิว เจ้าของร้านอาหารชื่อดัง อ้างว่าอยู่ต่างจังหวัดมาไม่ทัน นางปริชาติ กล่าวว่า ถ้าเจ๊บิวมาพบช่วงบ่ายตามที่กล่าวอ้าง เป็นไปได้ให้เจ๊บิวยกหม้อใส่กระเพาะปลาราคา 5,000 บาทมาด้วย ถ้าบอกว่าซื้อน้ำมันมาทอดไก่แพง ให้ยกน้ำมันมะกอกราคา 2,000 บาทมาด้วย เราไม่ได้เรียกร้องให้ใช้วัตถุดิบอย่างดี แต่เจ๊บิวอ้างว่าใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยม ถามว่าใช้น้ำมันมะกอกทอดให้ลูกค้าที่มาทานอาหารทุกคนหรือไม่ แค่เราเรียกร้องขอเนื้อปูและกระเพาะปลาแท้แค่นั้น

ด้าน นายชาญชัย กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจจึงต้องเชิญทั้งสองฝ่ายมาคุยกันเพื่อความเป็นธรรม แต่ยังรอทางเจ้าของร้านที่ยังมาไม่ได้ จะได้นัดมาพูดคุยกันในช่วงบ่าย อยากจะให้ร้านชี้แจงว่ามีเหตุผลอย่างไรบ้าง อยากให้ปรับความเข้าใจกัน ขณะที่ภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวนครพนมกำลังเป็นที่รู้จัก อยากให้ปัญหาจบกันด้วยดีทั้งสองฝ่าย พูดคุยกันด้วยเหตุด้วยผล ภาครัฐไม่ได้นิ่งนอนใจ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ลุล่วงไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จี้ สอบปมเมนู3หมื่นกว่าบาท ท้า ยกหม้อกระเพาะปลา-น้ำมันขวด2พันมาด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง