พิจิตร สั่งปิด 2 โรงเรียนอำเภอวังทรายพูน หลังพบนักเรียน ติดโควิด เสี่ยงสูง 40 ราย หวั่นเชื้อลามแพร่วงกว้างสู่ครอบครัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ม.ค. 65 นายวิศิษฎ์ อภิสิทธิ์วิทยา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิดจังหวัดพิจิตรพบว่า ขณะนี้ระบาด ในโรงเรียน 2 แห่ง ที่ อำเภอ วังทรายพูน จังหวัดพิจิตร คือโรงเรียนระดับประถม คือ โรงเรียนทุ่งโม่งตำบลหนองพระ 4 รายโรงเรียน คือโรงเรียน บ้านยางสามต้น ตำบลวังทรายพูน 2 ราย 2โรงเรียนรวม 6 ราย เสี่ยงสูง 40 กว่าราย กระจายออกไป

นายวิศิษฎ์ กล่าวต่อว่า หลังจากพบว่ามีนักเรียน 2 โรงเรียน ติดโควิด ขณะนี้ได้มีการสั่งปิด โรงเรียนทั้ง 2 แห่งแล้ว 14 วัน ซึ่งยังไม่สามารถระบุยืนยันได้ว่า เป็นเชื้อไวรัสตัวใหม่ โอมิครอนหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่คาดว่าน่าจะเป็นโอไมครอน เนื่องจากสามารถรักษาตัวที่บ้านได้ เพราะไม่หนักอะไรได้รับยาก็หายเร็ว ซึ่งจังหวัดพิจิตร ผู้ติดเชื้อโควิด รอบใหม่ตั้งแต่เดือนมกราคม 65 นั้น ตัวเลขไม่เยอะ 300 กว่าราย ไม่มีอาการหนัก ไม่มีผู้เสียชีวิต ล่าสุดตัวเลข ของผู้ติดเชื้อโควิดน่าจะอยู่ในหลักหน่วย

สิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการ คือเร่งฉีดวัคซีนให้ครบทุกคน สำหรับ พื้นที่เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 จังหวัดพิจิตร จำนวน 5 อำเภอได้แก่อ.เมือง, อ.ตะพานหิน, อ.บางมูลนาก, อ.วังทรายพูน และ อ.สากเหล็กดังนั้น อยากแนะนำ ข้อควรปฏิบัติดังนี้

หลีกเลี่ยงเดินทางเข้าพื้นที่ที่มีการระบาดงดกิจกรรมกลุ่มสังสรรค์ การทานอาหารรวมกลุ่มกันหมู่มากหากเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องปฏิบัติตามมาตรการจังหวัดอย่างเคร่งเครัด หากมีการเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของคลัสเตอร์ และสงสัยว่ามีความเสี่ยง ควรแยกกักตัวตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน