สสจ.ขอนแก่น เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ กรณีโซเชียลโพสต์ภาพยาหมดอายุมาทิ้งริมถนนข้างโรงเรียน กว่าล้านเม็ด พร้อมเผาทำลายหลักฐานแต่ไหม้ไม่หมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ม.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดียและเพจต่าง ๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้มีการเผยแพร่ภาพจากใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Tann Nutgritla” ที่โพสต์ภาพยาหมดอายุถูกทิ้งริมถนนพร้อมข้อความระบุว่า “ขอทราบทีค่ะ ขยะจำพวกยาหมดอายุ เขาทิ้งกันแบบนี้หรอคะ” จากนั้นมีคนเข้ามาคอมเมนต์ถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องถึงขั้นตอนการทำลายยาดังกล่าวจำนวนมาก ว่าทำแบบนี้ถูกหรือไม่ หวั่นสารจากยาไหลสู่แหล่งน้ำ และเป็นอันตรายต่อชาวบ้าน

ต่อมาลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในซอยไม่มีชื่อ ริมถนนเหล่านาดี ใกล้กับโรงเรียน ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่า ตลอดแนวสองข้างทางมีขยะซึ่งเป็นเศษวัสดุก่อสร้าง อิฐ หิน ปูน ทรายมาทิ้งจำนวนมาก ตลอดระยะทางปีระมาณ 100 เมตร และพบกองขยะซึ่งเป็นยาหมดอายุจำนวนสองกองใหญ่ ๆ มีร่องรอยการเผาไฟแต่ไหม้ไม่หมด โดยเป็นยาสามัญประจำบ้านหลายชนิด ทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ มีทั้งยาน้ำ ยาเม็ด ยาใช้ภายใน ยาใช้ภายนอก และสินค้าหมดอายุอีกหลายประเภท โดยพบว่ายาเหล่านี้หมดอายุตั้งแต่ปี 2013-2016

น.ส.ณัฐกฤตา อายุ 22 ปี ผู้โพสต์ภาพ กล่าวว่า ขณะที่ตนและแฟนขับรถผ่านเส้นทางนี้จะไปบ่อตกปลาในช่วงเช้า พบยาจำนวนมากถูกวางทิ้งไว้ ซึ่งไม่ทราบว่าใครทิ้งหรือมาทิ้งตอนไหน จึงลงไปดูก็พบว่าเป็นยาที่หมดอายุแล้ว จึงถ่ายภาพลงในโซเชียลเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเจ้ามาตรวจสอบว่า ยาดังกล่าวนั้นการที่จะทำลายต้องทำลายวิธีไหน และหากเอามาทิ้งแบบนี้จะเป็นอันตรายหรือไม่เพราะอยู่ใกล้กับหนองน้ำและบ่อตกปลา

ด้าน นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นได้รับรายงานแล้ว โดยในช่วงบ่ายวันนี้จะส่งทีมสาธารณสุขลงพื้นที่ไปตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นนั้นตามขั้นตอนการทำลายยาต่าง ๆ หากเป็นสถานบริการในสังกัดของ สสจ.ขอนแก่น จะต้องทำหนังสือแทงจำหน่ายยาหมดอายุมาให้ที่ สสจ.

เพื่อให้ทีม สสจ. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบก่อนและเก็บกลับมาทำลายตามขั้นตอน ซึ่งการทำลายนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นวิธีการฝังดิน ซึ่งอย่างไรก็ตาม ทาง สสจ.เองยังไม่ทราบว่าเป็นยาจากไหน เป็นยาจากสถานบริการในสังกัด หรือร้านขายยาทั่วไป ซึ่งในส่วนนี้ก็จะมีการตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน