ผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะสมุย วอนภาครัฐปรับลดราคาตรวจ RT-PCR ต่างชาติ เชื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มาก ด้านหมอเผย เป็นราคามาตรฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 (ศบค.) ได้มีมติเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ในรูปแบบ ‘เทสต์แอนด์โก’ อีกครั้ง ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ โดยมีเงื่อนไขว่า นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR จำนวน 2 ครั้ง ในวันแรกที่เดินทางมาถึง และวันที่ 5 โดยต้องรออยู่ในที่พัก Hospitel หรือ Hotel Isolation รวมทั้งนักท่องเที่ยวต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจ RT-PCR เอง ครั้งละ 2,200 บาท รวมเป็นเงิน 4,400 บาท

นายวิรัช พงศ์ฉบับนภา ผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะสมุย กล่าวว่า การกลับมาเปิด เทสแอนด์โก นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายค่าตรวจ RT-PCR เองเป็นเงิน 4,400 บาท เราควรจะลดราคาดีกว่า ด้วยการปรับลดราคาค่าตรวจให้เหลือเพียง 2,200 บาท และให้สามารถครอบคลุมค่ารักษาทั้งหมด เพราะนักท่องเที่ยวหนึ่งคนสามารถนำรายได้ให้ประเทศจำนวนมาก

เราลดกฏเกณฑ์ได้มากเท่าไหร่ เราจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้มากขึ้นเท่านั้น ที่ผ่านมาเราเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าเกาะสมุยพบมีนักท่องเที่ยวติดเชื้อไวรัสโควิดเพียง 0.2 เปอร์เซ็นต์ แล้วทำไมเราจึงไม่เอาส่วนที่เหลือที่นักท่องเที่ยวไม่ติดเชื้อมาคิด เพราะการท่องเที่ยวครอบคลุมคนที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจการท่องเที่ยวกว่า 30 ล้านคน

ขณะที่ พญ.ริชาภา สวัสดิกานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย กล่าวว่า จากการที่ผู้ประกอบการได้มีแนวคิดการปรับลดราคาค่าตรวจ RT-PCR นั้น ในส่วนของราคานี้ทางโรงพยาบาลเกาะสมุยได้มีการเรียกเก็บราคา 2,200 บาทต่อครั้ง รวม 2 ครั้งราคา 4,400 บาท ซึ่งเป็นราคามาตรฐาน เป็นราคาค่าบริการที่ไม่แพงและไม่ถูกจนเกินไปสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งโรงพยาบาลหลายที่ในประเทศไทยก็จะใช้ราคาการตรวจที่ใกล้เคียงกัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน