เตรียมรับมือ! คราบน้ำมันมาแน่ คาดถึงหาดแม่รำพึง 4 ทุ่มคืนนี้ เร่งวาง ‘บีชบูม’ สกัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีพบน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังเร่งช่วยกันแก้ไข ซึ่งคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดประชิดชายหาดห่างจากฝั่งเพียง 4 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่นำบีชบูม ยาวกว่า 350 เมตร ตามแนวชายหาดข้างท่าเทียบเรือ ไออาร์พีซี ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อกันคราบน้ำมันทะลักเข้าสู่ชายหาด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 28 ม.ค.65 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง นายยุทธพล องอาจอิทธิชัย รองผวจ.ระยอง นายธวัช เจนการ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด และ นายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเพ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของ บริษัท SPRC ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด ที่กำลังขน “บีชบูม” มาสกัดคราบน้ำมัน บริเวณชายหาดก้นอ่าว-แม่รำพึง หมู่ 1 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง

หลังเดินทางไปถึงพบเจ้าหน้าร่วมร้อยคน กำลังขน “บีชบูม” ลงไปในชายหาด โดยทางเจ้าหน้าที่ของ SPRC เปิดเผยว่า ได้ใช้บีชบูมความยาวรวม 400 เมตร มาเพื่อสกัดคราบน้ำมัน ที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าจะเข้าถึงฝั่งภายในคืนนี้

นายชาญนะ ผวจ.ระยอง กล่าวว่า ที่เดินทางมาตรวจเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคณะทำงาน ส่วนเรื่องน้ำมันจะเข้าหรือไม่ตอนไหน ยังคงตอบไม่ได้ แต่มีการเตรียมพร้อมรับมือแล้ว จากภาพถ่ายดาวเทียมที่กระจายไปวงกว้าง จะเห็นว่าที่เหลือเป็นแค่ฟิล์มบางๆ ที่ยังมีระยะห่างจากฝั่งประมาณ 4 กิโลเมตร จึงมีการป้องกันไว้ก่อน โดยการวางบีชบูมสกัดเพื่อไม่ให้น้ำมันเข้าสู่ชายฝั่ง ฝากชาวบ้านอย่าตื่นตระหนกและเชื่อข่าวลือ

ด้าน นายไพรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลเพ กล่าวว่า ตนในฐานะลูกประมง ซึ่งรู้เกี่ยวกับทิศทางลม ในฤดูกาลนี้ลมจะไม่รุนแรง ต่างกับครั้งก่อนที่เป็นช่วงมรสุมจึงเข้ามาเร็ว สำหรับคราบน้ำมันที่ใกล้ฝั่งในขณะนี้ จากการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญ คาดว่าเข้ามาถึงฝั่งแน่ภายในคืนนี้ นอกจากนี้ยังเป็นห่วงเกี่ยวทรัพยากรทางทะเล ที่ได้รับผลกระทบแน่ เพราะคราบน้ำมันถึงจะกำจัดอย่างไร ก็จะยังคงเหลือและจมลงสู่ก้นทะเล สัตว์ทะเลย่อมอยู่ไม่ได้ ความเดือดร้อนก็จะตกกับชาวประมง กลุ่มประมงเรือเล็ก รวมไปถึงการท่องเที่ยว

นายธวัช เจนการ หน.อุทยานฯแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด กล่าวว่า จากการดำน้ำตรวจสอบในพื้นที่ของอุทยานฯ ยังไม่พบคราบน้ำมันเข้ามา ซึ่งทางอุทยานฯในฐานะเจ้าของพื้นที่ได้สนับสนุนอำนวยความสะดวกให้กับคณะทำงาน ส่วนเรื่องคดี หากมีคราบน้ำมันเข้ามาก็จะต้องดำเนินคดีต่อไป

พล.ร.ท.พิชัย ล้อชูสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการในการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน ทัพเรือภาคที่1/ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 เปิดเผยหลังการประชุมติดตามความคืบหน้ากรณีน้ำมันรั่วกลางทะเล ที่ห้องประชุมท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ว่า จากการสำรวจตรวจสอบทางอากาศ ทางภาคพื้นน้ำ คำนวณได้ว่ากระแสน้ำจะพัดพาคราบน้ำมันไปถึงบริเวณหาดก้นอ่าว-แม่รำพึง ในเวลาประมาณ 22.00 น.วันที่ 28 ม.ค. ซึ่งขณะนี้ได้จัดตั้งศูนย์วอร์รูม บัญชาการอยู่ที่บริเวณเขาแหลมหญ้าแล้ว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน