ตร.ป่าไม้ บุกฟาร์มเลี้ยงหมูเก่า ลอบขายสัตว์ป่าคุ้มครอง ยึดตัวเงินตัวทอง ลิงแสม 61ตัว คนดูแลปิดประตูฟาร์ม ไม่ยอมให้จ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

วันที่ 7 ก.พ.2565 พล.ต.ต. มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วัชรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.พ.ต.ท.เอนก นาคธร รอง ผกก. 4 บก.ปทส. ร่วมกับนายพนัชกร โพธิบัญฑิต ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันปราบปรามและปราบปราม นายมงคล ไชยภัคดี หัวหน้าหน่วยพญาเสือ เข้าตรวจสอบ เขมวัชร์ฟาร์ม เลขที่ 149 หมู่ 9 ต.เนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงหมูเก่า แต่มีการเพาะจำหน่ายสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย

จากการตรวจสอบเป็นฟาร์มเลี้ยงหมูเก่าขนาดใหญ่ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบนายวัง จาหาญ และนายอนันต์ ศรีผา ซึ่งเป็นผู้ดูแล ได้เข้าขัดขวางการจับกุมโดยปิดประตูฟาร์มไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ นอกจากนี้ยัง พยายามเปิดกรงที่ใช้กักขังสัตว์ป่าคุ้มครอง ได้แก่ ลิง และตัวเงินตัวทอง ให้หนีออกจากกรงเพื่อปกปิดหลักฐาน ทำให้มีสัตว์จำนวนหนึ่งหลุดไป

เจ้าหน้าที่จึงรีบเข้าตรวจสอบ พบลิงแสม และ ตัวเงินตัวทอง รวม 61 ตัว ส่วนหนึ่งได้บรรจุใส่ถุงตาข่ายเตรียมจะนำส่งด้วย นอกจากนี้ยังพบกระบอกเป่าลูกดอก เข็มฉีดยาติดพู่เพื่อใช้ในการยิงยาสลบอีกจำนวนหนึ่งอีกด้วย

จากการตรวจสอบบริเวณฟาร์มดังกล่าว พบมีการติดตั้งป้าย ซึ่งเป็นใบอนุญาตให้เพาะพันธุ์สัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ออกโดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2565 อนุญาตให้เพาะพันธุ์สัตว์ป่าตามมาตรา 18 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ซึ่งมีบัญชีสัตว์แนบท้ายไม่ตรงกับความเป็นจริง และไม่ตรงกับสัตว์ที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดได้อีกด้วย

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองให้การชัดทอดถึงขบวนการที่เกี่ยวข้อง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ ก็จะได้มีการสืบสวนขยายผลหาพยานหลักฐานเชื่อมโยงผู้บงการต่อไป เบื้องต้นแจ้งข้อหา มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ในส่วนของสัตว์ป่าคุ้มครอง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดและส่งเก็บรักษาที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี และส่งสภ.หนองโสน จ.พิจิตร เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน