นครราชสีมา ขึ้น 6 ค่ำ เดือน 3 ผูกแขนรับขวัญ ชาวบ้านท่าหลวง สืบสานประเพณีโบราณร้อยปี ไหว้ศาลปู่ตา ปกปักรักษา ดูแลความสงบสุขให้ลูกหลาน ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ปลูกพืชไร่ได้ผลผลิตดี

ปกติทุกปี ชาวบ้าน พื้นที่ชนบท จะประกอบพิธีกรรมไหว้ศาลปู่ตา ในวัน ข้างขึ้น 6 ค่ำ เดือน 3 ตามประเพณีโบราณสืบต่อกันนับร้อยปี

โดยชาวบ้านเชื่อกันว่า บรรพบุรุษปู่ย่า-ตายาย ที่ล่วงลับไปแล้ว จะมาคอยปกปักรักษา ดูแลความสงบสุขให้กับลูกหลานในหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านในบ้านท่าหลวง หมู่ที่ 11 ต.ท่าหลง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มีธรรมเนียมปฏิบัติ สืบสานประเพณีโบราณนี้ด้วยเช่นกัน

ชาวบ้านท่าหลวงพร้อมใจกันนำอาหารคาวหวาน มาเซ่นไหว้ปู่ตาเจ้าบ้าน โดยมีคนเฒ่าคนแก่ ผู้สูงอายุในหมู่บ้านร่วมประกอบพิธีกรรมไหว้ศาลปู่ตา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน ซึ่งจะมีร่างทรงพ่อปู่นำเอาด้ายมงคลมาผูกข้อมือให้กับชาวบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว รวมถึงเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปจากหมู่บ้าน โดยเฉพาะโรคระบาดโควิด-19

สำหรับพิธีไหว้ศาลปู่ตา ได้ทำพิธีสืบทอดกันมาแต่โบราณกว่า 100 ปีแล้ว ปกติจะทำพิธี วันพุธ ข้างขึ้น 6 ค่ำ เดือน 3 วันเดียวเท่านั้น หลายคนที่ไปทำงานต่างพื้นที่ จะกลับมาร่วมพิธีเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้าน ก่อนเข้าสู่ฤดูกาลทำไร่ทำนา หวังให้ปลูกพืชไร่ได้ผลผลิตดี ชาวบ้านสงบสุข มีกินมีใช้ ไม่เจ็บป่วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน