ก่อนวันวาเลนไทน์ ขอนแก่น ยังเงียบเหงา กุหลาบขายได้น้อยลง เพราะดอกไม้ขาดตลาด ราคาแพง คู่รักนิยมซื้อสิ่งของให้กันมากกว่า โดยเฉพาะช่อเงินสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณริมถนนชวนชื่น ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ย่านการค้าที่สำคัญในการจำหน่ายดอกไม้สด และดอกไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะที่ร้านฉันท์ พบว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ปีนี้ยอดสั่งซื้อดอกกุหลาบนั้นลดน้อยลง และในปีนี้กุหลาบมีน้อยขาดตลาดราคาสูงขึ้นส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเศรษฐกิจ

นางอุษารัชน์ เฉียบแหลม เจ้าของร้านดอกไม้ฉันท์ กล่าวว่า ทางร้านเตรียมดอกกุหลาบไว้ส่วนหนึ่งแต่ก็ไม่ได้มากเท่าทุกปี เพราะปีนี้กุหลาบแพงเนื่องด้วยสถานการณ์ โควิด-19 ชาวสวนปลูกแล้วไม่ได้ราคา เลยหันไปปลูก ข่า ตะไคร้ กระชายแทน ทำให้ปีนี้กุหลาบขาดตลาด

ส่วนมากกุหลาบจะสั่งมาจากเชียงใหม่ ทำให้ปีนี้ร้านเลยปรับตัวให้เข้ากับภาวะเศรษฐกิจ คนจะมาซื้อดอกกุหลาบแพงค่อนข้างยากเลยหันมาจัดของกินของใช้ และธนบัตรมาจัดแทนช่อกุหลาบ ซึ่งก็พบว่าสินค้าที่ได้รับความนิยมคือช่อดอกไม้ที่ใช้เงินสดเพราะอย่างน้อยก็ยังได้เงินสดไปไว้ใช้จ่าย ดีกว่าซื้อกุหลาบหรือดอกไม้สดแล้วก็ปล่อยเหี่ยวทิ้ง

นางอุษารัตน์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันคนที่นิยมดอกไม้สดก็ยังมีอยู่แต่อาจจะสั่งในราคาไม่สูงมากคนละ 1-2 ดอก หรือช่อละ1,000 บาท เล็ก ๆ และยอดสั่งจองปีนี้ลดน้อยกว่าปีที่ผ่าน ๆ มาเนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่ราคาดอกกุหลาบในปีนี้ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ดอกละ 40 บาท ไปจนถึงดอกละ 200 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน