สระบุรี ญาติเศร้าเผาหลอก สาวดับท้องกลม เก็บร่างแม่ลูกไว้รอคำตอบ คาใจรพ.ปล่อยให้นั่งรอไม่ยอมผ่า ขณะที่ทางรพ.มาร่วมงาน และเป็นเจ้าภาพในคืนสวด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่นายบัณฑิตและญาติๆ ออกมาร้องสื่อมวลชนว่า รพ.แห่งหนึ่งในจ.สระบุรี ได้ทำคลอด น.ส. กรรณิกา อายุ 31 ปี แล้วทำคลอด จากนั้นลูกน้อยได้เสียชีวิตภายในครรภ์ โดยมีการระบุว่าหมอไม่ ยอมผ่าปล่อยให้ น.ส.กรรณิกา มานั่งรอจนเสียชีวิต ญาติๆพากันติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิต จึงนำแม่และเด็กเข้าผ่าพิสูจน์ ยังศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต จากนั้นได้นำร่างของ 2 แม่ลูกมาตั้งบำเพ็ญกุศลร่าง ยังบ้านพักในพื้นที่ม.6 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี เป็นเวลา 4 คืน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 20 ก.พ.2565 ที่วัดโนนสภาราม ม.2 ต.กุดนกเปล้า อ.เมือง จ.สระบุรี ซึ่งจัดพิธีฌาปนกิจ (เผาหลอก) ร่างของ น.ส.กรรณิกา และทารกที่เสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งภายในงานมีญาติพี่น้อง มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมี นายวิเชียร ระดมสุทธิศาล รองผอ.โรงพยาบาลสระบุรี และคณะเจ้าหน้าที่จากรพ.สระบุรี มาร่วมงาน เมื่อเสร็จพิธีทางญาติได้นำร่างของ2 แม่ลูกเก็บไว้ เพื่อที่จะเรียกร้องความเป็นธรรมกับเหตุการณ์นี้

นางสายใจ แม่สามี เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้นำร่างของลูกสะใภ้ มาทำพิธีทางศาสนา จากนั้นก็จะนำร่างบรรจุและเก็บไว้ก่อน เนื่องจากว่าในส่วนเรื่องการเยียวยาทาง รพ.หรือหน่วยงานต่างๆยังไม่ได้เข้ามารับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น มีเพียงทาง รพ.สระบุรีที่เข้ามาฟังสวดพระอภิธรรม และร่วมเป็นเจ้าภาพในคืนที่ผ่านมา พร้อมกับร่วมแสดงความเสียใจธรรมดา ในส่วนที่ตนเองและลูกชาย ได้ไปร้องที่รัฐสภานั้น ก็เพื่อที่จะเร่งรัดผลการผ่าพิสูจน์ ของลูกสะใภ้ตน

เนื่องจากผลการผ่าพิสูจน์นั้นยังไม่ออกมา เนื่องจากต้องรอผลถึง 15 วัน ถึง 2 เดือน จึงจะทราบผล ตนจึงได้ไปยื่นเอกสารตามที่ตนเองต้องการ สาเหตุที่ตนเก็บร่างไว้ก่อนนั้น ทางตนเองต้องการ 1.ต้องการอยากทราบสาเหตุการเสียชีวิต ของลูกสะใภ้ และหลาน 2.เรื่องเวชระเบียง ซึ่งทาง รพ.นำมาให้แล้ว 3.เรื่องการเยียวยา การดูแล เราต้องการทราบว่า หลานของตนเสียชีวิตเพราอะไร

ซึ่งก็ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ แม้กระทั่งตัวหมอเองก็ยังไม่ได้เข้ามาชีแจงไดๆ ซึ่งในใบแจ้งการตาย ลงไว้ว่ายังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต ทำให้ตนเครงใจคิดว่าต้องมีผิดปกติอะไร สิ่งที่ตนเองคาใจในเรื่องของโรงพยาบาล ตนเองคาใจว่า ทำไมไม่ดำเนินการรักษาให้ทันท่วงที ทำให้ต้องมาเสียชีวิตทั้งแม่ และลูก โดยหลังจากเสร็จงานในวันนี้ ตนเอง ถ้าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนเองและลูกชาย จะเดินหน้าต่อ ซึ่งอาจจะต้องนำโรงร่างลูกสะใภ้ และหลานไปตั้งยังหน้า รพ.สระบุรี

เพื่อให้รู้ว่าทำไมถึงไม่เร่งดำเนินการ แจ้งให้ทางเราทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ส่วนในด้านการแครงใจการเสียชีวิตของทั้ง 2 คนแม่ลูก ซึ่งเป็นการสูญเสียชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งทางตนเองรับไม่ได้ ว่าสาเหตุได้ทำไมไม่ผ่าเอาเด็กออกเมื่อรู้ว่าเด็กเสียชีวิต เพื่อเป็นการช่วยชีวิตแม่เอาไว้ โดยปล่อยทิ้งไว้ตั้ง 13 ชม. โดยไม่รีบเร่งทำการช่วยเหลือ ตนเองคาใจมากว่าทำไมไม่ช่วยแม่เด็กทั้งๆที่รู้ว่าเด็กเสียชีวิต ครอบครัวก็ยืนยันให้ผ่าเอาทารกออก

และก็ได้สอบถามอยู่ตลอดว่าจะดำเนินการช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง ซึ่งทางเราก็ไม่สามารถ ทราบได้ถึงวิธีการรักษาของหมอ เนื่องจากว่าเราเป็นชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง ซึ่งในตอนนี้ตนเองต้องการเพียงแค่ว่าทาง รพ.ออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ทางเราก็ ยังไม่ทราบว่า 2 แม่ลูกเสียชีวิตด้วยสาเหตุได ซึ่งทางรพ.น่าจะมีคำตอบให้เราว่าเสียชีวิตเพราะอะไร ทำไมต้องให้เราดำเนินการเอาร่างไปผ่าพิสูจน์เอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน