ชาวบ้านแห่โลงบุกศาลากลางศรีสะเกษ ร้องโดนอมเงินผีกว่า 300 ล้านบาท ทำประกันฌาปนกิจสงเคราะห์พอญาติเสียชีวิตแล้วอดได้เงิน ขณะที่ ผวจ.ศรีสะเกษ สั่งการด่วนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ก.พ.2565 ที่หน้าศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ ชาวบ้านกลุ่มสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชมรมแห่งหนึ่ง ประมาณ 300 คน แห่โลงศพพร้อมป้ายข้อความร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือไม่ได้รับเงินทำประกันกับสมาคมฌาปนกิจ จากนั้นชาวบ้านส่งตัวแทน 10 คนไปประชุมร่วมกับ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ

นางนุชนารถ ตัวแทนชาวบ้าน ระบุ ต้องการให้ผู้ว่าฯช่วยเหลือสมาชิกฌาปนกิจที่เดือดร้อน ต้องการทราบว่าเงินที่จ่ายมาให้สมาคมฯหายไปไหนทำไมไม่มีเงินจ่ายสมาชิกที่เสียชีวิต แล้วยังต้องไปเก็บเงินเพิ่มจากสมาชิก 45,000 คนอีก คนละ 2,080 บาท เพื่อนำเอามาจ่ายให้ญาติผู้เสียชีวิต ยอดเงินขณะนี้รวมกว่า 300 ล้านบาท ที่ยังไม่ได้จ่ายให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตกว่า 1 พันคนปี 64 เสียชีวิต 915 คน ปี 63 อีกกว่า 200 คน ขอให้ผู้ว่าฯช่วยเหลือพวกเราได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

ร้องเรียน

ด้าน ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อรับทราบเรื่องนี้แล้วไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง และตนได้เร่งรัดติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากว่า เรื่องนี้เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบบัญชีของสมาคมทั้งหมด ต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฏจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เรื่องนี้ตนจะให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนตามหลักฐานที่ปรากฏอยู่อย่างเต็มที่

ผวจ.

ขณะที่ พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนในพื้นที่รับผิดชอบสอบปากคำผู้เสียหายทุกคน เพื่อที่จะได้ข้อเท็จจริงในการดำเนินการตามกฎหมาย โดยจะให้พนักงานสอบสวนเริ่มสอบปากคำผู้เสียหายที่สภ.อุทุมพรพิสัย เป็นจุดแรก จากนั้นจึงจะไปสอบปากคำผู้เสียหายที่อำเภออื่นๆต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน