สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เตรียมแผนทำการตลาดดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศอเมริกา และแถบเอเชีย มาทดแทนนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซียและยูเครน ที่หายไปช่วงนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 มีนาคม 65 หลังจากที่มีการปรับมาตรการ Test & Go เดินทางเข้าไทย เริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.65 เปลี่ยนตรวจหาเชื้อโควิด วันที่ 5 จากวิธี RT-PCR เป็น ATK อีกทั้งไม่ต้องจองโรงแรมในการตรวจครั้งที่ 2 พร้อมลดวงเงินประกันฯ เป็นไม่ต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับบรรยากาศการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายในสนามบินสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าเกาะสมุยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากยุโรป ส่วนนักท่องเที่ยวจาก รัสเซียและยูเครน ที่กำลังมีการสู้รบกันของทั้ง 2 ประเทศ ไม่สามารถเดินทางมาเกาะสมุยได้

ขณะที่นักท่องเที่ยวประเทศรัสเซียและยูเครนที่ยังอยู่ในประเทศไทยและเกาะสมุย ที่ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศตนเองได้ กำลังประสบปัญหาไม่สามารถใช้บัตรเครดิตหรือการโอนเงินระหว่างประเทศเพื่อใช้จ่ายระหว่างที่ท่องเที่ยว อีกทั้งค่าเงินรูเบิลของรัสเซีย อ่อนค่าลงกว่า 30% ในระยะเวลาไม่ถึงครึ่งเดือน ส่งผลต่อการใช้จ่ายด้วยเช่นกัน

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ตอนนี้ทางสมาคมฯมีแผนรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของนักท่องเที่ยวรัสเซียและยูเครนที่ไม่สามารถกลับบ้านได้ โดยจะเป็นสื่อกลางในการประสานงานไปยังสถานทูตของทั้ง 2 ประเทศ

ตอนนี้ทางเราต้องเปลี่ยนเป้าหมายในการทำตลาดท่องเที่ยวใหม่ๆ เข้ามาทดแทน โดยเล็งไว้ที่นักท่องเที่ยวจากประเทศอเมริกา ที่อยู่ในอันดับ 7 ของเกาะสมุย สมาคมฯจะเดินทางไปทำตลาดท่องเที่ยวช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ รวมถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และในกลุ่มประเทศแถบเอเชียด้วยกัน เช่น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฮ่องกง ซึ่งจะเป็นนักท่องเที่ยวจะสามารถทดแทนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน