ติดเชื้อยกครัวพุ่งในหลายพื้นที่ ลามบ้านใกล้เคียง สั่งเข้มผู้ป่วยเก็บขยะของตนเอง โดยให้มัดถุงแน่นหนา แล้วส่งให้เจ้าหน้าที่นำไปกำจัดอย่างถูกวิธี หวั่นทำระบาด

วันที่ 7 มี.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวเลขติดเชื้อใน จ.ตรัง ยังสูงกว่า 1,000 รายต่อวัน โดยเฉพาะจากผลตรวจด้วยวิธี ATK โดยในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งถูกจัดให้เป็นผู้ป่วยนอก รักษาตัวอยู่กับบ้านตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งการระบาดขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นการระบาดในชุมชน ลามเข้าสู่ครอบครัว ทำยอดติดเชื้อทั้งครอบครัวพุ่งขึ้นอย่างมาก

ในจำนวนนี้ประชาชนบางส่วนซึ่งเป็นผู้ป่วยสีเขียว แม้แพทย์จะอนุญาตให้ออกไปหาซื้ออาหารได้ แต่ผู้ติดเชื้อบางส่วนไม่กล้าออกไปข้างนอก หวั่นถูกรังเกียจ และหวั่นนำเชื้อไปแพร่กระจายให้คนอื่น ทำให้ทางผู้นำชุมชน ทั้งฝ่ายปกครอง และ อสม.พยายามจัดหาถุงยังชีพไปช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน

โดยที่ หมู่ 8 ต.บ้านผุด อ.เมืองตรัง พบญาติพี่น้องซึ่งอาศัยอยู่ในละแวกเดียวกันติดเชื้อรวม 10 ครัวเรือน รวมจำนวน 18 คน ทั้งคนวัยทำงาน เด็ก และคนชรา ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยไม่แสดงอาการ บางคนแพทย์ให้สามารถออกไปซื้ออาหารได้ แต่ไม่กล้าไป ทางฝ่ายปกครอง และ อสม.ได้ระดมถุงยังชีพไปมอบให้ และปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ รพ.สต.อย่างเคร่งครัด ในการคัดแยกขยะติดเชื้อออกจากขยะทั่วไป

ผู้ติดเชื้อสีเขียว จะได้รับเพียงถุงขยะสีดำ สำหรับใส่ขยะทั่วไป 1 ใบ แต่ผู้ติดเชื้อสีเหลือง จะได้รับถุงพลาสติกแยกขยะ 2 สี คือ สีดำ 1 ใบ สำหรับใส่ขยะทั่วไป และถุงสีแดง 3 ใบ สำหรับใส่ขยะติดเชื้อ จากนั้นต้องมัดปากถุงให้แน่นหนา หวั่นเชื้อระบาด แล้วรอนำไปส่งให้เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ในวันที่ครบกำหนดรักษาตัว เพื่อส่งต่อให้ รพ.ตรัง นำไปกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน