ชุดลาดตระเวนออนไลน์ สืบภาค2 จับคาหนังคาเขา แก๊งค้ารถเถื่อน ลอบขนจยย.ส่งประเทศเพื่อนบ้าน คนขับอ้างส่งน้ำผลไม้ แต่ไม่รอดจนมุมหลักฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มี.ค.2565 พล.ต.ต. ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 พ.ต.อ.บัญชา คล้ายน้อย ผกก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.2 พรัอมชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบ ภ.2 ได้จับกุมตัว 1.นายอิศรา หรือแบ็ค ปนะถา อายุ 32 ปี 2.นายอัมพร หรือแดน ภูมั่งศรี อายุ 42 ปี พร้อมของกลาง รถกระบะ อีซูซู สีเทา ติดตู้คอกทึบ ทะเบียน บพ 6696 ระยอง รถกระบะโตโยต้าสีขาว ติดตู้คอกทึบ ทะเบียน ฒฮ 5063กทม. รถกระบะเชฟโรเลต สีดำ ติดตู้คอกทึบ ทะเบียน ผธ 1134 ระยอง และรจยย.หลายรุ่น รวม 18 คัน

โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกับพวกที่หลบหนี และยังจับกุมไม่ได้ ส่งออกรถจยย.ไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากรหรือลักลอบหนีศุลกากร” (ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ ) โดยจับกุมได้ที่หน้าร้านสะดวกซื้อด่านพรมแดนคลองใหญ่ ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด และบ้านพักหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ม.2 ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด

พล.ต.ต.ธีรเดช เปิดเผยว่า มีขบวนการลักลอบนำรถจยย. ซึ่งเป็นรถที่ถูกโจรกรรมหรือหนีไฟแนนซ์ ออกจากประเทศไทยส่งออกไปประเทศกัมพูชาตามพื้นที่แนวชายแดน จ.ตราด โดยไม่ผ่านพิธีศุลกากร โดยจะมีโกดังไว้จอดเก็บรถจยย.ที่จะรอออกนอกประเทศอยู่ในเขตพื้นที่ จ.ตราด ซึ่งขั้นตอนการนำรถจยย.ส่งออกนอกประเทศ

กลุ่มขบวนการดังกล่าวจะใช้เอกสารใบส่งสินค้าของสินค้าประเภทอื่นแทน และจะใช้ บริษัท กิจไพศาล ทรานสปอร์ต จำกัด ซึ่งรับจ้างขนส่งและขนถ่ายสินค้าทั้งภายในและภายนอกประเทศ อำพรางการขนรถจยย.จยย.ส่งออกไปยังประเทศกัมพูชา ซึ่งจะมีโกดังไว้จอดเก็บรถจยย.ที่รอส่งออกไปยังประเทศกัมพูชาอยู่ที่ บริษัท กิจไพศาล ทรานสปอร์ต จำกัด ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง

กระทั่งวันที่จับกลุ่มพบรถกระบะติดตู้คอก 2คัน ปิดทึบ มีสติกเกอร์ บริษัท กิจไพศาลทรานสปอร์ต จำกัด ทางด่านพรมแดนคลองใหญ่ ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ขับตามกันมาก่อนที่ทั้งสอง จะลงจากรถมาพร้อมถือเอกสารเดินไปยังด่านศุลกากรที่จะส่งของออกไปนอกประเทศ จึงได้ขอตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับการขนย้ายสินค้าจาก นายอิศราฯ และนายอัมพรฯ ซึ่งจากการตรวจสอบ ไม่พบใบขนสินค้าขาออกที่ระบุไว้ในใบกำกับ

เบื้องต้นผู้ต้องหา ให้การอ้างว่า ขนน้ำผลไม้ โดยเป็นคนขับรถของ บริษัท กิจไพศาล ทรานสปอร์ต จำกัด และมีลักษณะท่าทางพิรุธ จึงได้ขอทำตรวจค้นก่อนพบรถจยย.รวม13 คัน ก่อนที่ทั้งคู่จะยอมให้การรับสารภาพว่า รถจยย.ที่ตรวจพบทั้งหมด เป็นรถที่กำลังจะส่งออกไปยังประเทศกัมพูชาโดยไม่ผ่านพิธีศุลกากรจริง จึงได้ควบคุมตัวพร้อมด้วยของกลาง ก่อนขยายผลตรวจค้นที่ บริษัท กิจไพศาล ทรานสปอร์ต จำกัด ม.2 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง

และตiวจพบพบรถจยย.รุ่นต่างๆ อีกจำนวน 5 คัน จึงเชื่อว่าเป็นรถที่จอดรอเตรียมที่จะส่งออกไปประเทศกัมพูชาเช่นเดียวกัน และเอกสารที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายการ จึงได้ตรวจยึดและเตรียมขยายผลการจับกุมผู้ต้องหา พร้อมทั้งตรวจสอบรถจยย.ของกลางต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน