พะเยา พายุฤดูร้อน กระหน่ำฝนตลอดคืน 2 วัน น้ำป่าลำน้ำร่องช้าง ไหลทะลักเข้าเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ท่วมบ้านเรือน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน บางแห่งระดับน้ำสูงต้องปิดถนน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

20 เมษายน 2565 – สืบเนื่องจากพายุฤดูร้อนกระหน่ำ ทำให้ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งคืน ช่วง 2 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำป่าจากลำน้ำร่องช้าง เขตพื้นที่เทศบาลเมืองดอกคำใต้ ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

โดยเฉพาะบริเวณตลาดสด ระดับน้ำเริ่มเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีฝนตกลงมาบริเวณต้นน้ำเป็นจำนวนมาก ปริมาณน้ำไหลหลากเข้าท่วมขังในพื้นที่ หมู่ที่ 3, 4 และ 5 ตำบลบุญเกิด และหมู่ที่ 1 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ระดับน้ำยังคงมีท่วมขังและระดับน้ำสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร บริเวณถนนสายบุญเกิด-บุญเรือง ข้างสถานีตำรวจภูธรดอกคำใต้ จึงจำเป็นต้องทำการปิดถนน เนื่องจากถูกน้ำท่วมในระดับสูง รถไม่สามารถวิ่งผ่านไปมาได้

อีกทั้งมวลน้ำยังได้ไหลทะลักเข้าท่วมบริเวณผิวถนนในชุมชน ทำให้ถนนบางสายต้องห้ามรถวิ่งผ่านเนื่องจากน้ำมีระดับสูงท่วมถนน รวมทั้งบ้านเรือนชาวบ้าน ที่อยู่บริเวณริมลำน้ำร่องช้าง ต้องรับผลกระทบจากมวลน้ำจากลำน้ำร่องช้างไหลบ่าเข้าท่วมในหลายพื้นที่ของบริเวณเขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้

ขณะที่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องหลายแห่ง ได้ประกาศให้ประชาชนในพื้นที่ เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง และให้เตรียมพร้อมขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ไว้ในที่สูง เนื่องจากเกรงว่าจะมีฝนตกเพิ่มมาในพื้นที่อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน