ประจวบคีรีขันธ์ เลียงผาป่วย ยังเครียดไม่ยอมกินอาหาร ทีมสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เก็บตัวอย่างเลือดส่งตรวจ เพื่อประเมิณสุขภาพแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

26 เมษายน 65 – นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า จากกรณีที่ ประชาชน อ.หัวหิน พบเจอ เลียงผา สัตว์ป่าสงวน ตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ลักษณะคล้ายสัตว์ป่วย มีอาการอ่อนเพลีย

จึงโพสต์แจ้งข้อมูลทางเฟซบุ๊ก โดยพบเห็นที่บริเวณทางขึ้นพระตำหนักหาดทรายใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงได้มอบหมายให้ นายสุธีร์ ลอยมา หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ ไปตรวจสอบ

พบเลียงผา พิกัดที่ได้รับแจ้ง โดยมีสภาพผอมอิดโรย คาดว่า น่าจะเป็นเลียงผาจากโครงการพระราชดำริสวนป่าหาดทรายใหญ่ ที่อาจหลุดออกมาหากินนอกโครงการฯ จึงช่วยกันจับกลับมาดูแลอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายฯ เพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจสอบดูอาการ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา

จากการตรวจสุขภาพเบื้องต้นพบว่า เป็นเลียงผาเพศผู้ อายุมากกว่า 10 ปี มีลักษณะร่างกาย ซูบผอม มีภาวะขาดน้ำ ร่างกายอ่อนแรง และมีแผลที่บริเวณขาหลังด้านซ้าย แผลมีภาวะติดเชื้อมีหนอง จึงได้ทำการล้างแผลให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อที่แผล และทำการฉีดยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบลดปวด และวิตามินบำรุงร่างกาย พร้อมให้สารน้ำใต้ผิวหนังไปแล้วนั้น

ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ได้ดูแลรักษาและสังเกตุพฤติกรรมของเลียงผา พบว่า ช่วงเช้าได้ให้อาหาร กล้วย ข้าวโพด ฟักทอง ใบไม้ ฝรั่ง แต่เลียงผายังไม่ยอมกินอาหาร อาจเนื่องมาจากความเครียด และสัตว์อยู่ในสภาวะร่างกายที่อ่อนแอ มีภาวะขาดน้ำ

สัตวแพทย์ จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างเลือด เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจประเมินสุขภาพสัตว์ และทำการให้สารน้ำ ให้ยาแก้อักเสบแก้ปวด และวิตามินบำรุงร่างกาย เพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน