วงการสงฆ์ไม่แผ่ว! รักษาการเจ้าอาวาส ก๊งเหล้ากับชาวบ้าน อ้างฆ่าโควิด จนท.เข้าตรวจสอบ ย้ายหนีไปวัดอื่น ด้านผวจ.ขอนแก่น สั่งสำนักพุทธฯ สอบแล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์จากเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ชุมชนข่าวขอนแก่น” เป็นคลิปวีดีโอพระสงฆ์รูปหนึ่งนั่งอยู่บนแคร่ไม้ ลักษณะเป็นศาลาพักร้อน พูดลิ้นพันกันบอกกับเจ้าหน้าที่ที่มาตรวจสอบในคลิปว่า ไม่ได้ดื่ม แค่นั่งเฝ้าโยม พร้อมข้อความระบุว่า “วงการพระสงฆ์ไม่แผ่วเลย ล่าสุดตั้งวงร้องเกะ ปฏิเสธไม่ได้ดื่มแค่นั่งเฝ้าโยม แถมเอ่ยถึงนักการเมืองนายอำเภอไม่มีใครกล้ายุ่งกับอาตมานะ #ขอนแก่น”

ภายในคลิปวิดีโอมีเจ้าหน้าที่เข้าเจรจากับพระสงฆ์ที่นั่งอยู่ในวงเหล้า ในศาลาพักร้อน ห่างจากกุฏิที่พักประมาณ 20 เมตร ซึ่งมีอาหาร และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งอยู่ด้วย ขณะที่พระสงฆ์รูปดังกล่าวมีลักษณะเหมือนเมาสุรา

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ที่วัดศรีพนาวาส บ้านหัวนากลาง ม.3 ต.บ้านแท่น อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ได้พบกับผู้ใหญ่บ้าน จึงสอบถามรายละเอียดกรณีดังกล่าว แต่ผู้ใหญ่บ้านบ่ายเบี่ยงและไม่ยอมพูดคุย ด้านชาวบ้านได้มาจับกลุ่มกันในวัด และวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าว

นายพจน์ สะเดา อายุ 69 ปี กรรมการวัด พาผู้สื่อข่าวไปดูจุดที่เกิดเหตุ ที่พระสงฆ์นั่งในวงเหล้า พบเป็นศาลาตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกและอยู่ติดกับครัวของวัด ก่อนเปิดเผยว่า ชาวบ้านถ่ายคลิปวิดีโอดังกล่าวไว้เมื่อคืนวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงกลางวัน พระพิทักษ์ สุภกิจจะโจ อายุ 52 ปี รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดศรีพนาวาส ได้จ้างชาวบ้านมาตัดต้นไม้ทางเข้าวัด เพื่อเตรียมสร้างประตูวัด

นายพจน์ กล่าวต่อว่า ต่อมาช่วงค่ำชาวบ้านตัดต้นไม้เสร็จ จึงพากันซื้อสุราและอาหารมานั่งดื่มกินที่ศาลาพักร้อนในวัดและเปิดเพลงเสียงดัง กระทั่งประมาณ 3 ทุ่ม พระพิทักษ์ได้มานั่งร่วมวงด้วย และขอสุรา 1 เป๊กจากชาวบ้าน แล้วเอามาบีบมะนาวใส่ลงไปผสม โดยบอกว่าจะดื่มกินป้องกันโควิด-19 จากนั้นได้นั่งร่วมวงดื่มกินอีกหลายเป๊ก ชาวบ้านจึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

นายพจน์ กล่าวอีกว่า พระพิทักษ์ บวชมา 11 พรรษาแล้ว เมื่อเจ้าอาวาสละสังขารในปี 2564 ก็ได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นความผิดปกติ และมีการพัฒนาวัด ทำนุบำรุงพระศาสนามาตลอด กระทั่งคืนวันที่ 4 พ.ค .มานั่งร่วมวงเหล้ากับชาวบ้าน จนมีคนถ่ายคลิปและแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก็พบว่าเป็นจริง

นายพจน์ กล่าวต่อว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ตนในฐานะที่มาทำบุญที่วัดประจำ ถวายภัตตาหารให้พระพิทักษ์ตลอด รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและรับไม่ได้ เพราะไม่ถูกต้อง พระสงฆ์ต้องไม่ดื่มสุรา ไม่ร่วมวงสุรา เมื่อประพฤติผิดควรออกจากวัดไป ซึ่งทราบว่าพระพิทักษ์ หนีออกจากวัดตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. แล้ว เนื่องจากชาวบ้านไม่ใส่บาตรให้

นายพจน์ กล่าวอีกว่า ชาวบ้านก็แยกกันเป็นสองฝ่าย มีฝ่ายที่อยากให้อยู่ต่อและให้อภัย กับฝ่ายที่ต้องการให้ออกจากวัดออกจากหมู่บ้านไป โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามากำกับดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้วัดและศาสนาเสื่อมเสีย ขณะนี้ทราบว่าพระพิทักษ์ไปอยู่ที่วัดป่าหนองปลาหมอ บ้านหนองปลาหมอ ต.หนองปลาหมอ อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น

ด้านนางถวิล สะเดา อายุ 65 ปี โยมอุปัฏฐาก กล่าวว่า ไม่เคยรู้มาก่อนว่าพระพิทักษ์จะประพฤติผิดวินัยสงฆ์ เพราะที่ผ่านมาเกือบ 10 ปี ไม่มีความผิดปกติ แต่เมื่อพระดื่มสุราก็ถือว่าทำผิด ชาวบ้านเห็นคลิปในเช้าวันที่ 5 พ.ค. ต่างก็รับไม่ได้ และเสียงชาวบ้านก็แตกออกเป็นสองฝ่าย จึงแนะนำให้พระพิทักษ์ออกจากวัดไปก่อน เรื่องเงียบสงบค่อยกลับมา เพราะหากอยู่ในวัดต่อไป เรื่องก็จะไม่จบ และน่าจะมีแต่ความวุ่นวายเพิ่มขึ้น พระพิทักษ์จึงตัดสินใจออกจากวัดไปอยู่ที่วัดอื่นก่อน

ต่อมาผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบที่วัดป่าหนองปลาหมอ บ้านหนองปลาหมอ ต.หนองปลาหมอ อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ซึ่งอยู่ห่างจากวัดเดิมประมาณ 5 กิโลเมตร แต่ไม่พบตัวพระพิทักษ์ ซึ่งทราบจากพระในวัดว่า พระพิทักษ์มาอยู่ที่วัดป่าจริง แต่ได้ขับรถยนต์สีขาวออกไปข้างนอก และไม่ทราบว่าไปที่ใด

ด้าย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากเห็นคลิปในโลกออนไลน์ ได้สั่งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดขอนแก่น และนายอำเภอชนบท ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากมีพฤติกรรมที่ร่วมวงและดื่มสุราก็ถือว่าไม่ควรและไม่เหมาะสมอย่างมาก แต่เนื่องจากคลิปที่ปรากฏนั้นตรงกับช่วงวันหยุด เจ้าหน้าที่อาจจะมีการตรวจสอบช้าไปบ้าง วันจันทร์น่าจะมีความกระจ่างชัดเจน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน