เปิดแล้ววันแรก จุดผ่านแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 มุกดาหาร-สะหวันนะเขต ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร แนะเตรียมเอกสารให้พร้อม เพิ่มวัคซีนพาสปอร์ท เล่มสีเหลืองด้วย ป้าชาวสกลนครดีใจได้ข้ามไปหาญาติ ไม่เห็นหน้ากัน 2 ปีแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 พ.ค. 2565 นางมัลลิกา โภคสวัสดิ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เปิดเผยหลังการประกาศเปิดจุดผ่านแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร -สะหวันนะเขต เป็นวันแรกว่า การเปิดบริการเดินทางข้ามแดน ที่ท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองมุกดาหาร เป็นเรือโดยสารระหว่างประเทศมุกดาหาร-สะหวันนะเขต เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นมา สำหรับค่าใช้จ่ายยังคงกำหนดราคาเดิมไปก่อน จะปรับให้เข้ากับสภาวะยุคโควิดให้เป็นไปตามเทศบัญญัติของเทศบาลเมืองต่อไป

เที่ยวลาว

ด้าน พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ระบุ การเดินทางเข้า-ออกผ่านด่านไทย และสปป.ลาว สามารถใช้หลักฐานได้ 2 แบบ คือ พาสปอร์ท และบอร์เดอร์พาส โดยจะมีเอกสารเพิ่มคือ วัคซีนพาสปอร์ท เล่มสีเหลือง ซึ่งเป็นเอกสารการฉีดวัคซีนครบโดท สามารถขอได้ที่หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดที่เราอาศัยอยู่ทุกแห่ง เสียงค่าบริการประมาณ 50 บาท ใช้เวลาดำเนินการจากวันยื่นขอประมาณ 3-7 วัน และต้องลงทะเบียนไทยแลนด์พาร์ท ต้องมีประกัน 10,000 US ถ้าไม่มีวัคซีนพาสปอร์ส ถูกกักตัว 5 วัน

บัตรเหลือง

ขณะที่ นางพงษ์ลัดดา ชาวสกลนคร บอกว่า หลังทราบว่าสปป.ลาว ประกาศเปิดด่านเข้า-ออกได้ตามปกติจึงไปจัดทำเอกสาร พร้อมเดินทางไปเมืองสะหวันด้วยรถโดยสารระหว่างประเทศข้ามไปสปป.ลาว ที่ด่านมุกดาหารนับว่ามีความสะดวกมาก การเดินทางครั้งนี้รู้สึกตื่นเต้นบ้าง เนื่องจากไม่ได้พบญาติมาเป็นเวลานานถึง 2 ปีแล้ว วันนี้เดินทางมากัน 2 คนประสานญาติทางสะหวันนะเขตแล้วคิดว่าจะไปพัก 1-2 คืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน