สสจ.กาญจนบุรี แจงปมสาวแพ้วัคซีนผื่นขึ้น เข้าใจคลาดเคลื่อน ยันไม่มีการจ้างฉีดวัคซีนเด็ดขาด เผยสาวเคยป่วยโรคผิวหนัง ชี้ทีมวิจัยต้องรับผิดชอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีแม่ค้าส้มตำวัย 35 ปี ชาวจ.กาญจนบุรี เข้าทดสอบรับการฉีดวัคซีนยี่ห้อหนึ่งฟรี พร้อมรับเงิน 1,000 บาท และค่าตรวจสุขภาพหลังฉีด รวม 7,000 บาทต่อคน เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นวัคซีนเข็มที่ 3 โดยหลังจากฉีดได้ 3 เดือน เริ่มมีผื่นและตุ่มใสๆ ขึ้นตามตัว คิดว่าอาจจะเกิดจากการแพ้เหงื่อ หาซื้อยามากินเอง แต่ปรากฏว่าเป็นแผลทั่วตัว มีตุ่มหนอง จึงมั่นใจว่าเกิดขึ้นจากวัคซีนโควิดดังกล่าว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น อ่านข่าว ได้เข็มละพัน! แม่ค้าสาววอนช่วยถูกจ้างไปฉีดวัคซีน แผลโผล่พุพองน้ำเหลืองไหลทั้งตัว

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 17 พ.ค.65 นพ.ชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้รับตัวหญิงสาวรายดังกล่าวเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.) พหลพลพยุหเสนา จ.กาญจนบุรี แล้ว อย่างไรก็ตาม กรณีนี้น่าจะมีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ซักถามข้อมูลพบว่า ผู้ป่วยเข้าโครงการวิจัยเรื่องการฉีดวัคซีนยี่ห้อจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน แล้วมีอาการผื่น ถุงน้ำตามตัว และเดิมผู้ป่วยเคยเป็นโรคผิวหนัง ซึ่งเป็นโรคประจำตัวที่รักษาอยู่ที่ รพ.พหลฯ อยู่แล้ว

“พอเข้าร่วมโครงการวิจัยก็ให้ค่าชดเชยการเดินทาง ไม่ใช่ค่าจ้างในการฉีดวัคซีน มีการทำสัญญากับผู้ทำโครงการเข้าร่วมการวิจัย ซึ่งทางโครงการทำประกันกรณีมีผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ดังนั้น ผู้ทำโครงการต้องเข้ามาดูตรงนี้ด้วย ในข่าวยังมีความคลาดเคลื่อนเรื่องจำนวนการฉีดด้วย จากที่ผมได้รับข้อมูลคือฉีดวัคซีน 1 เข็ม ส่วนครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 เป็นการเจาะเลือดตรวจหาปริมาณภูมิคุ้มกัน ว่าเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไร” นพ.ชาติชาย กล่าว

นพ.ชาติชาย กล่าวต่อว่า สำหรับโรคผิวหนังเรื้อรัง ภูมิแพ้เรื้อรัง ขณะนี้อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าเกิดจากการแพ้วัคซีน อาจจะเป็นเพราะโรคเดิมกำเริบได้ เมื่อได้รับสารกระตุ้นโรคก็กำเริบ หรืออาจจะเกิดจากการแพ้วัคซีนจริงๆ ก็ได้ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้พิจารณาว่า เป็นเพราะสาเหตุใดกันแน่ ขณะนี้ก็ดูแลคนไข้ให้มีความปลอดภัยก่อน

ล่าสุดอาการโดยทั่วไปอยู่ในขั้นปลอดภัยแล้ว ผื่นลดลง ทั้งนี้ หากเป็นเพราะโรคผิวหนังจากโรคภูมิแพ้ตัวเองหรืออื่นๆ ก็อาจจะต้องใช้เวลาในการรักษา ต้องกินยาต่อเนื่อง รักษาไม่หายขาด แต่หากเป็นการแพ้วัคซีนจริงๆ หยุดฉีดวัคซีน ให้ยาแก้แพ้ ก็สามารถรักษาหายได้ แต่ข่าวที่ออกไปลักษณะการจ้างฉีดวัคซีนนั้น ไม่มีเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวถามถึงรายละเอียดที่ทำวิจัยฉีดวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นพ.ชาติชาย กล่าวว่า เรื่องนี้คณะวิจัยเป็นคนทำ

เมื่อถามต่อว่า เป็นทางบริษัทเอกชนดำเนินการ หรือเป็นโครงการความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐหน่วยงานใดหรือไม่ นพ.ชาติชาย กล่าวว่า เรื่องนี้ยังต้องตรวจสอบข้อมูลต่อไป

เมื่อถามย้ำว่า วัคซีนที่ระบุว่าทำวิจัยนี้เป็นตัวเดียวกับที่ขึ้นทะเบียนในต่างประเทศ หรือวัคซีนรุ่นใหม่ นพ.สสจ.กาญจนบุรี กล่าวว่า ขอตรวจสอบข้อมูลก่อน

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลก จำกัด ซึ่งเป็นภาคเอกชนที่ยื่นขอขึ้นทะเบียนได้รับอนุมัติทะเบียนจาก อย. เมื่อวันที่ 25 มี.ค.64 แต่ยังไม่มีการขออนุญาตกับ อย. ในประเด็นการศึกษาวิจัยในมนุษย์ในประเทศไทยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ตนเพิ่งทราบข้อมูลดังกล่าว ซึ่งจะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน