ร้านติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์ ยังเงียบเหงา ปีนี้เพิ่งมีลูกค้าแค่ 2 คัน แถมยังเอามือสอง เผยมีติดต่อมาถามทุกวัน แต่ก็สู้ราคาไม่ไหว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศร้านรับติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังราคาน้ำมันทั้งดีเซลและเบนซิน ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่ร้านคิงส์อิเลคทริค ร้านรับติดตั้งแก๊สรถยนต์ LPG ถ.กสิกรทุ่งสร้าง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่า บรรยากาศเงียบเหงา มีเพียงรถยนต์ลูกค้าที่นำมาให้ทางร้านซ่อมระบบแอร์และระบบไฟฟ้าเท่านั้น

นายมนูญ กรมวังก่อน อายุ 54 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ที่สถานการณ์การราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ก็มีลูกค้าติดต่อสอบถามมาที่ร้านเพื่อติดตั้งระบบแก๊ส LPG ทุกวัน แต่เมื่อได้แจ้งราคา ลูกค้าหลายคนก็ถอดใจไม่ติดตั้งเพราะสู้ราคาไม่ไหว แม้ว่าราคาติดตั้งจะเท่าเดิมก็ตาม ลูกค้าหลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำมันก็แพงหากเปลี่ยนมาติดแก๊สก็แพงอีก

หากเปรียบเทียบกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ถือว่าซบเซาไปมาก เพราะแต่ก่อนที่ร้านของตนมีรายได้หลักมาจากการติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์ มีทั้งเครื่องดีเซลและเบนซิน มาใช้บริการวันละไม่ต่ำกว่า 10 คัน มีรายได้วันละกว่า 100,000 บาท และการติดตั้งระบบแก๊สเป็นที่นิยมของผู้ใช้รถยนต์ ประกอบกับประชาชนมีเงินเพียงพอสำหรับใช้จ่าย โดยค่าอะไหล่รวมค่าติดตั้งเริ่มต้นที่ 25,000-40,000 บาท

ขึ้นอยู่กับคุณภาพของอะไหล่และประเภทของรถยนต์ที่นำมาให้ติดตั้ง แต่ปัจจุบันราคาอะไหล่เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ลูกค้าลังเลที่จะเปลี่ยนจากการเติมน้ำมันมาเป็นระบบแก๊ส แม้ว่าทางร้านจะคิดราคาค่าติดตั้งเท่าเดิมกับเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาก็ตาม โดยในปีนี้มีลูกค้ามาให้ทางร้านติดตั้งระบบแก๊สให้เพียง 2 คัน โดยอะไหล่ที่ลูกค้าเลือกใช้ก็เป็นอะไหล่มือ 2 เพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน