อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ลงนามประกาศ ห้ามจำหน่าย โฆษณา บริโภคอาหาร หรือ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ กัญชา-กัญชง ในพื้นที่มหาวิทยาลัยฯ อนุญาตให้แค่ศึกษา วิจัย ค้นคว้า ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างเคร่งครัดเท่านั้น
วันที่ 16 มิ.ย.2565 มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกประกาศมหาวิทยาลัยมหิดล เรื่อง การห้ามจำหน่าย โฆษณา และบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา หรือกัญชงในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล ใจความระบุ
เพื่อเป็นการกำหนดมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหาที่อาจเกิดจากการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา หรือกัญชง ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพของเยาวชนและประชาชนทั่วไป มหาวิทยาลัยมหิดลจึงประกาศมาตรการเพื่อป้องกันและเฝ้าระวัง ดังนี้
1.ห้ามจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา หรือกัญชง ในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล
2.ห้ามโฆษณาอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด ที่มีส่วนผสมของกัญชา หรือกัญชง ในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล
3.ห้ามบริโภคอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด ที่มีส่วนผสมของกัญชา หรือกัญชง ในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล
4.ห้ามส่วนงานอนุญาต หรือสนับสนุนให้มีการจำหน่าย โฆษณา และบริโภค อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา หรือกัญชง ในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริม หรือกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา หรือกัญชง
5.ให้ผู้บริหารและบุคลากรของมหาวิทยาลัยมหิดล เฝ้าระวังการจำหน่าย โฆษณา และบริโภคอาหารและเครื่องดื่มมีส่วนผสมของกัญชา หรือกัญชง ในพื้นที่มหาวิทยาลัย รวมถึงให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการบริโภคกัญชาแก่นักศึกษาและประชาชน เพื่อตระหนักถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภค
มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นสถาบันระดับอุดมศึกษา อนุญาตให้มีการศึกษา วิจัย ค้นคว้าองค์ความรู้เกี่ยวกับกัญชาและกัญชง รวมถึงการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ตามข้อบ่งชี้ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2565
ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ
อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล