นครราชสีมา ผลกระทบเศรษฐกิจ สินค้าแพง เกษตรกรพิมายขายแตงโม ต้องปรับขนาดผลเล็กลง เพื่อขายในราคาเท่าเดิม ไม่กล้าขึ้นราคากลัวลูกค้าจะหนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมในพื้นที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันแพง ปุ๋ยแพง รวมทั้งสินค้าต่างๆ ก็ได้มีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมขายใน ต.ดงใหญ่ อ.พิมาย จำเป็นต้องลดขนาดลูกของแตงโม ลงไปตามสภาวะเศรษฐกิจ

นายสุวรรณ สุขศิริ อายุ 64 ปี เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมรายหนึ่ง ตำบลดงใหญ่ บอกว่า ตนเองได้ลงทุนปลูกแตงโมจำนวน 1 ไร่ ซึ่งในปีนี้นับว่าต้นทุนในการปลูกแตงโมเพิ่มสูงขึ้นกว่าทุกปี อีกทั้งในปัจจุบันนี้ น้ำมันและปุ๋ยได้มีการรับตัวสูงขึ้นมาก ทำให้ต้นทุนที่ใช้ในการปลูกแตงโม เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

โดยหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแตงโมออกมามาจำหน่วย ตนเองจะมีการคัดขนาดของลูกแตงโมขาย ตามขนาด ลูกเล็กและลูกใหญ่ โดยเริ่มขายตั้งแต่ลูกละ 20-100 บาท แต่ในปัจจุบันนี้ ราคาน้ำมันแพง ปุ๋ยแพง ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นไปด้วย

เมื่อก่อนจะขายแตงโมเริ่มต้น ลูกละ 20 บาท ปัจจุบันนี้ก็ยังคงขายแตงโมลูกละ 20 บาทเท่าเดิม โดยปรับขนาดของลูกแตงโมให้เล็กลง ตามภาวะเศรษฐกิจ โดยแตงโมที่มีขนาดลูกเล็กสุดเท่ากับไข่เป็ดจะนำมาใส่ถุงขาย ถุงละ 20 บาท ไม่กล้าที่จะขึ้นราคา เพราะกลัวว่า ลูกค้าจะหนี

จึงใช้วิธีเลือกขนาดของแตงโม มาขายในราคาเท่าเดิม เพื่อเป็นการช่วยเหลือลูกค้า ที่ชอบรับประทานแตงโม ให้มีโอกาสได้ซื้อแตงโมรับประทานในช่วงที่ข้าวของแพงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน