พะเยา หนุ่มเชียงคำ เพาะกว่างปูลู สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน เตรียมส่งจำหน่าย รับเพาะพันธุ์ ตามสั่งได้อีก พร้อมลงสังเวียนสู้ชิงแชมป์ช่วงฤดูฝนนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

5 ก.ค. 65 – ที่บ้านเลขที่ 17 ม.10 บ.เชียงบาน ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา นายกิตติพร สุริยะมณี หรือ เบน อายุ 33 ปี อาชีพหลักขายของออนไลน์ พร้อมยึดอาชีพเพาะกว่างจำหน่ายเป็นรายได้เสริม

นายกิตติพร เผยว่า เนื่องจากที่ตนเองชอบและรักแมลงด้วงกว่างมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ จึงศึกษาหาความรู้ด้านการเพาะพันธุ์ด้วงกว่าง จากทางยูทูบ และอาจารย์ผู้รู้ต่างๆ ทั้งแบบตัวต่อตัวหรือติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์โดยใช้เวลาในการศึกษา พร้อมลงมือปฏิบัติควบคู่กันไปนานกว่า 5 ปี

จนตนเองสามารถพัฒนาสายพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองได้ และใช้ชื่อว่า ด้วงกว่างสายพันธุ์ “ปูลู” โดยลักษณะเด่น คือ ตัวใหญ่ สีดำ แข็งแรง อึด ถึก ทนต่อการต่อสู้ เขาโง้งยาว มีความแหลมคมตรงบริเวณปลายเขา ที่ใช้เป็นอาวุธ สามารถ หนีบ งัดคู่ต่อสู้ได้ดี โดยเฉพาะเขาล่างที่เป็นอาวุธสำคัญ จนทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งการันตีได้จากการได้รับถ้วยรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันรายการต่างๆ มากกว่า 10 รางวัล และเตรียมส่งชิงแชมป์ช่วงฤดูฝนนี้

จากนั้น นายเบน ได้พาเข้าไปดูการเลี้ยงหนอนด้วงกว่างชน ที่มีอยู่ประมาณ 5,000 – 7,000 ตัว โดยทำการเพาะเลี้ยงในถังพลาสติกแบบปิดฝาและเจาะรูรอบๆ ฝาถัง ที่มีมากถึง 100 ใบ ภายในห้อง โดยบรรจุตัวหนอนด้วงกว่างไว้ถังละ 5-7 ตัว รวมทั้งเปิดเครื่องปรับอากาศให้กับหนอนกว่างชนดังกล่าว เพื่อให้มีการเจริญเติบโตตามขนาดที่ต้องการ

จากนั้นปล่อยให้วางไข่ในวัสดุที่ทำจากขี้เลื่อยและเศษวัสดุธรรมชาติ ที่ผ่านกรรมวิธีหมักบ่มจนมีคุณสมบัติและลักษณะเหมือนดินที่วางไข่ตามธรรมชาติ ซึ่งแม่พันธุ์ 1 ตัว จะวางไข่ ประมาณ 200 ฟอง แล้วปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งไข่มีการเจริญเติบโตเป็นหนอน ประมาณ 3 เดือน จึงทำการแยกเพศ

ต่อมาจะเลือกเฉพาะตัวผู้ที่จะเลี้ยงไว้ให้โตเต็มวัย โดยตั้งแต่เป็นหนอนด้วงกว่าง จนถึงเป็นตัวด้วงกว่างพร้อมจำหน่าย ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 10-11 เดือน เพื่อทำการจำหน่ายต่อไป

นายกิตติพร กล่าวต่อว่า ตนเองจะเปิดไลฟ์สดขายออนไลน์ทาง เฟซบุ๊ก เพจ “กว่างชน เชียงคำ” ให้สำหรับคนชอบกว่างชน ทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ หรือจะแวะเข้ามาซื้อถึงบ้านได้ตามสะดวก โดยราคาจะตกอยู่ ตัวละ 100 -1,000 บาท ตามลักษณะความสวยงามของตัวด้วง ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองถึงเดือนละประมาณ 70,000 บาท โดยเฉพาะเดือนสิงหาคม- ตุลาคม ทำรายได้ถึง 100,000 บาท เลยทีเดียว

อีกทั้งมูลของด้วงกว่างก็ยังสามารถสร้างรายได้อีก ตนเองก็นำบรรจุใส่ถุงขายเป็น ปุ๋ยมูลด้วงกว่างหมัก โดยใส่ปุ๋ยเพียง 1 ครั้ง สามารถให้ธาตุอาหารแก่พืชในระยะที่ยาวนานกว่า 6 เดือน ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ตนเองยังรับเพาะพันธุ์ ตามสั่งได้อีก เช่น ลูกค้าต้องการได้ ตัวเล็กหรือใหญ่ เขายาว-สั้น ตัวสีดำ-แดง ตลอดจนด้านความอดทนในการต่อสู้ รวมถึงความสวยงาม ตนเองก็สามารถจัดหาได้หมดตามที่ลูกค้าต้องการ

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการสั่งซื้อหรือต้องการคำแนะนำ อยากเรียนรู้ที่จะมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ตนเองยินดีที่จะให้คำแนะนำโดยไม่ปิดบัง สามารถติดต่อได้ ทาง เพจ “กว่างชน เชียงคำ” หรือ เบอร์โทรศัพท์ 087-546-5543

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน