นครศรีธรรมราช หลายหมู่บ้านกรุงชิงเดือดร้อน ช้างป่าออกหากินพื้นที่เกษตรกรรม ทำลายผลผลิตทางการเกษตร จี้กรมอุทยานเร่งหาทางแก้ปัญหา หลังสร้างความเสียหายนาน 4 เดือน
31 ส.ค.65 – พื้นที่การเกษตรอยู่ติด เขตอุทยานแห่งชาติเขานัน อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช มี สวนทุเรียน สวนยางพารา และสวนผลไม้จำนวนมาก

พี่น้องเกษตรกรในพื้นที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก จากช้างป่าเพศผู้ที่แตกจากโขลงมาหากินอยู่ในพื้นที่การเกษตรมานายกว่า 4 เดือน สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ขณะชาวบ้านไม่กล้าออกไปทำสวนเพราะเกรงจะได้รับอันตราย
โดยผู้นำท้องถิ่นได้ออกติดตามความเคลื่อนไหวของช้างป่า พบพฤติกรรมของช้างป่าตัวนี้ไม่เหมือนกับช้างป่าโดยทั่วไป มีความฉลาดสูงมาก อาศัยอยู่ในป่าลึกช่วงกลางวัน พอกลางคืนจะออกมาจากป่าตระเวนหากินในพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน

หลายคนมีข้อมูลตรงกันว่า ช้างป่าตัวนี้เดิมอาจเป็นช้างเลี้ยงอยู่ในเขต จ.สุราษฎร์ธานี ต่อมาเจ้าของได้เสียชีวิตจึงไม่มีใครรับช่วงต่อหรืออาจควบคุมช้างไม่ได้ จึงได้ปล่อยเข้าป่า จึงมาอาศัยอยู่ในชุมชนสร้างความเดือดร้อนกว้างขวาง
นายยุทธศักดิ์ นาสนิท เจ้าของสวนทุเรียน ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ เปิดเผยว่า ช้างตัวนี้มาป้วนเปี้ยนอยู่ในชุมชนย่านนี้กว่า 4 เดือนแล้ว อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ นำตัวออกจากพื้นที่ เนื่องจากพฤติกรรมช้างที่มาอาศัยอยู่ในชุมชน แตกต่างจากช้างป่าโดยทั่วไปที่อาศัยอยู่ในป่าลึก ไม่ได้หลงมาในพื้นที่เกษตร

ก่อนหน้านี้กรมอุทยานได้ยิงยาสลบติดตั้งสัญญาณจีพีเอส ระบุตำแหน่งเพื่อแจ้งเตือนชาวบ้าน แต่ล่าสุดสัญญาณเสียระบุตำแหน่งไม่ได้ ต้องรอการแจ้งมาจากกรมอุทยานส่วนกลาง ซึ่งจะไม่ทันการ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

ขณะที่ นางมงคล ภักดีสุวรรณ์ นายอำเภอนบพิตำ เปิดเผยว่า ได้มีการรายงานความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้มีข้อเสนอมาตรการสุดท้าย คือการหาทางเคลื่อนย้ายช้างออกไปจากพื้นที่ ผ่านไปยังกรมอุทยานแห่งชาติแล้ว แต่ยังไม่ทราบผลว่า จะดำเนินการหรือไม่อย่างไร