ตรัง ถ่านไม้ วัตถุดิบประกอบอาหาร ปรับราคาสูงขึ้น กระทบหนักร้านปิ้งย่าง แต่ยอมทน ไม่ขึ้นค่าบริการ โชคดีมีโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 ช่วยพยุง ลูกค้าแน่น ยืนรอคิวยาว

5 ก.ย.65 – ช่วงนี้วัตถุดิบในการประกอบอาหารปรับราคา ค่าพลังงานราคาแพง ปัญหาใหญ่กับผู้ประกอบการร้านอาหารทุกประเภท ส่งผลต่อค่าครองชีพของประชาชนสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วย

ผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่สำรวจ ร้านอาหารประเภทปิ้งย่าง เช่น ที่ร้านย่างเนย @ตรัง ตั้งอยู่ริมถนนศรีตรัง เขตเทศบาลนครตรัง เป็นร้านประเภทต้ม นึ่ง และปิ้งย่าง โดยใช้ถ่านไม้เป็นเชื้อเพลิง พบบรรยากาศแน่นหนาไปด้วยประชาชน ที่พาครอบครัวมารับประทาน จนต้องรอคิว และส่วนใหญ่ใช้โครงการคนละครึ่ง เฟส 5

นางสาวเลิศลักษณ์ จิตรา อายุ 20 ปี พนักงานร้านย่างเนย @ตรัง กล่าวว่า ตอนนี้วัตถุดิบทุกชนิดมีการปรับราคาสูงขึ้นมากรวมกว่า 40% ทำให้กระทบหนักกับร้านอาหาร เพราะร้านต้องคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพื่อบริการลูกค้า

รวมทั้งถ่านไม้ ซึ่งใช้เป็นพลังงานเชื้อเพลิงหลัก สำหรับหม้อต้ม และเตาปิ้งย่าง มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นอีกเช่นเดียวกัน จากเดิมกระสอบละ 320 บาท ขณะนี้ปรับเพิ่มขึ้นเป็นกระสอบละ 340 บาท

ส่วนค่าบริการลูกค้า ร้านปิ้งย่างของตน เคยปรับขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งหลังปีใหม่ ช่วงหมูเป็นมีราคาแพงขึ้น จากเดิมหัวละ 199 บาท ปรับเป็นหัว 219 บาท รวมน้ำรีฟิลเป็น 258 บาท ถือว่าราคาไม่แพง

ช่วงเวลานี้ แม้ทางร้านจะต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าเดิม แต่ก็จะยังไม่ปรับค่าบริการขึ้น เพราะสงสารลูกค้า แต่โชคดีในช่วงมีโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 เข้ามา ทำให้ลูกค้ามาใช้บริการจนแน่น และหลายคนต้องมายืนรอคิว ซึ่งแตกต่างจากช่วงที่ไม่มีโครงการคนละครึ่ง ที่จะมีลูกค้าน้อยมาก ถือว่า ช่วยทำบรรยากาศให้คึกคักขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน