ทหารแจ้งจับชาวบ้านดอยเทวดา จ.พะเยา ถือป้ายหนุนเดินมิตรภาพ อ้างขัดคำสั่งคสช.

วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ก.พ. กลุ่มเกษตรกรบ้านดอยเทวดา ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา ประมาณ 15 คน ทำกิจกรรมเดินมิตรภาพในพื้นที่ชุมชน โดยถือป้ายและอ่านแถลงการณ์ให้กำลังใจและสนับสนุนกิจกรรม “We walk เดินมิตรภาพ” ของเครือข่าย People GO network พร้อมเรียกร้องเรื่องกฎหมายสำหรับคนจน 4 ฉบับ อาทิเรื่องธนาคารที่ดิน ภาษีในอัตราก้าวหน้า

ต่อมาในช่วงบ่าย ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 5-6 นาย เดินทางเข้าไปยังบ้านของหนึ่งในชาวบ้านที่ร่วมกิจกรรม พร้อมกับพูดคุยเรื่องการไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบก่อนการทำกิจกรรม จะได้เข้ามารักษาความปลอดภัย และเกรงจะมีมือที่สามเข้ามาแทรกแซง หรือสอดแทรกเรื่องการเมือง เจ้าหน้าที่ยังขอรายชื่อและเบอร์ติดต่อของชาวบ้านไปด้วย และยังมีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบประมาณ 6-7 นาย ติดตามเข้าไปหาชาวบ้านที่ร่วมกิจกรรมด้วย โดยระบุว่ามาตรวจสอบกิจกรรมที่อาจจะเป็นการกระทบความมั่นคง

จากนั้นเวลาประมาณ 19.00 น. ชาวบ้าน 2 ราย ได้รับโทรศัพท์จากผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ติดต่อให้เดินทางไปที่ สภ.ภูซาง เพื่อเซ็นเอกสารรับทราบเรื่องการจัดกิจกรรมเดิน #WeWalkเดินมิตรภาพ

เวลาประมาณ 19.30 น. กลุ่มชาวบ้านและนักกิจกรรมที่เข้าไปร่วมกิจกรรมจำนวน 9 ราย ได้เดินทางไปที่สภ.ภูซาง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจรออยู่แล้ว โดยขณะนี้ (21.00 น.) ยังอยู่ระหว่างรอความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่ว่าจะมีการดำเนินคดีหรือแจ้งข้อกล่าวหาใดหรือไม่

เฟซบุ๊กเพจสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ รายงานว่า ทหารได้แจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้าน 14 ราย อ้างต้องดำเนินให้เด็ดขาด โดยผู้ถูกดำเนินคดีเป็นชาวบ้านดอยเทวดา 11 มีเด็กและคนพิการรวมอยู่ด้วย และอีก 3 ราย เป็นกลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรม ในข้อหา มั่วสุ่มหรือชุมนุมทางการเมืองที่มีจำนวน 5 คน เพื่อเรียกร้องสิทธิต่างๆ ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่3/58 โดยเบื้องต้นชาวบ้านทั้งหมดปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ทั้งนี้ กลุ่มเกษตรกรดอยเทวดาเป็นกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน โดยมีข้อพิพาทกับนายทุนและผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ชาวบ้านหลายคนถูกฟ้องเป็นจำเลยในข้อหาบุกรุก เนื่องจากบริษัทอ้างกรรมสิทธิ์ในการถือครองที่ดินทำกินของชาวบ้าน

อย่างไรก็ตามศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ‘เดินมิตรภาพ’ ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ให้ตำรวจดูแลกิจกรรมการเดินมิตรภาพ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มิให้กระทำการใด ๆ ที่มีลักษณะเป็นการปิดกั้น ขัดขวาง ในการใช้เสรีภาพการชุมนุม จนถึงวันที่ 17 ก.พ.นี้

บทความก่อนหน้านี้‘หม่ำ’ถึงกับน้ำตาคลอ!! เห็นหน้าหลาน ‘โหน่ง’เห่อร่วมรับขวัญจัดเต็ม ‘เอ็ม’เปิดใจหลานตา(คลิป)
บทความถัดไปสุดทนโดนใส่ร้าย!! ‘ครูปรีชา’ฉะพวกมโน แม่ค้าโต้พยานลุงจรูญ-ก้มหยิบไม้จิ้มฟันปัดขายหวยให้(คลิป)