จากกรณีชาวโซเชียลแห่ชื่นชมคุณหมอท่านหนึ่งของรพ.สุราษฎร์ธานี ตรวจคนป่วยทั้งที่แขนยังห้อยสายน้ำเกลือ จนเป็นกระแสชื่นชอบจากประชาชน ถึงความตั้งใจในการรักษาไม่ทิ้งผู้ป่วยที่นัดไว้

อ่านข่าวเก่า :
เปิดใจ คุณหมอนัดคนไข้ไว้ 130 คน – ถือสายน้ำเกลือมาตรวจทั้งที่ป่วย -เผยยังพอมีแรง ก็ทำต่อไป

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่รพ.สุราษฎร์ธานี นายแพทย์ทนงศักดิ์ หทัยวสีวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประจำคลินิกพิเศษ ศัลยกรรมปัสสาวะ ผู้ตกเป็นกระแสชื่นชมได้เข้าทำงานตามปกติ ด้วยอาการที่ดีขึ้น แต่ยังต้องให้ยาฉีดต่อเนื่องอีกวัน โดยในช่วงเช้า ได้เข้าทำการผ่าตัดผู้ป่วย ก่อนจะเข้าดูงานในห้องตรวจเพื่อวางแผนการตรวจคนไข้ที่ตนเองรับผิดชอบ

โดยนายแพทย์ทนงศักดิ์ เล่าว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สืบเนื่องจากเกิดอาการป่วยในช่วงคืนวันจันทร์ด้วยอาการปวดท้อง และอาเจียนรุนแรง จนต้องมารักษาที่รพ.สุราษฎร์ธานี จนรุ่งเช้าก็กลับไปด้วยอาการที่ทุเลาลงในระดับหนึ่ง ซึ่งก็ตรงกับวันอังคาร ที่ตรงกับเวรประจำวันที่ออกตรวจ

เมื่อดูอาการตนเองเบื้องรู้สึกว่า ยังไหวก็เลยมาทำงาน และรายงานหัวหน้าแผนกว่า ช่วยหาหมอเสริมด้วยหากไม่ไหว แต่ก็อยากรักษาด้วยตนเอง เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยตามใบนัด ต้องเดินทางมาไกล เพื่อมาตรวจกับเราที่เข้าใจเคส จะทำให้การตรวจรักษาต่อเนื่องมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

แต่ในวันนั้นพี่พยาบาลหน้าห้องเห็นสภาพร่างกายแล้วดูว่ายังมีอาการป่วย จึงไปเอาน้ำเกลือทามาต่อกับหัวเสียบน้ำเกลือที่คาเข้มไว้ก่อนหน้า ให้น้ำเกลือช่วยเพิ่มแรงรักษาผู้ป่วยต่อจนจบ ซึ่งก็ขอขอบคุณประชาชนที่เข้ามาให้กำลังใจโลกโซเชียล ซึ่งเชื่อว่าหมอทุกท่านก็มีความคิดเช่นตัวเอง ที่ต้องรักษาคนไข้ในการดูแลให้ถึงที่สุด แต่อย่างไรก็ตามการกระทำที่เกิดขึ้น อาจเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เพราะเมื่อไม่พร้อมก็ควรพัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน