สมุทรสงคราม กู้ภัยใจเด็ด ปีนต้นไม้สูง 5 เมตร ช่วยลูกแมวติดบนหลังคา ไม่พลาดส่องเลขบ้าน หวังนำความโชคลาภมาให้ สมชื่อ “เฮง เฮง”
9 ม.ค. 66 – เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสรรพราเชนทร์ จังหวัดสมุทรสงคราม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านขอความช่วยเหลือลูกแมว ติดบนต้นไม้ ติดหลังบ้านเลขที่ 15/5 ม.7 ต.กระดังงา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม

จึงนำกำลังไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น มี น.ส.เสาวคนธ์ ทัพสุขขุม อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของบ้าน กำลังใช้ไม้พยายามเรียกลูกแมวเพศเมีย อายุ 1 ปี ชื่อ เฮง เฮง ที่ติดบนต้นไม้ สูงจากพื้นเกือบ 5 เมตร

ซึ่งลูกแมวเดินไปเดินมาบนต้นไม้และกระโดดข้ามไปอยู่บนหลังคาชั้น 2 ของบ้านหลังดังกล่าว โดยมีพ่อแมวชื่อ มารวย แม่แมวชื่อ เจ้าเหมียว และ น้องสาวแมวชื่อ กำไล คอยเดินไปเดินมาเหงนมองหลังคาอย่างห่วงใย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ปีนต้นไม้ขึ้นไปเพื่อรอจับลูกแมว โดยมีเจ้าหน้าที่อีกนาย ซึ่งอยู่ด้านล่างคอยใช้ไม้ยาวกระทุ้งรางน้ำไล่ลูกแมวให้กลับไปหาเจ้าหน้าที่ที่อยู่บนหลังคาเพื่อให้จับ แต่แมวหวาดกลัว จึงไม่ยอมเดินกลับมาให้จับ โดยใช้เวลานานเกือบ 20 นาที ยังไม่สามารถช่วยลูกแมวลงมาได้

เจ้าหน้าที่จึงลงมาวางแผนใหม่ โดยครั้งนี้ใช้เชือกผูกเป็นห่วงผูกติดกับปลายไม้ไผ่ยาวเกือบ 5 เมตร เพื่อคล้องตัวแมว ซึ่งอยู่บริเวณรางน้ำ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ก็สามารถช่วยเหลือลูกแมวลงมาได้ นำมาให้เจ้าของแมวอุ้ม ซึ่งเจ้า เฮง เฮง ก็สะบัดตัวหลุดมือเจ้าของแล้ววิ่งหนีไปทางพ่อแม่แมวที่รออยู่ เจ้าของบ้านไม่พลาดส่องเลขเด็ดบ้านเลขที่ 15/5

น.ส.เสาวคนธ์ บอกว่า พ่อมารวย และแม่เหมียว เป็นแมวที่เก็บมาเลี้ยงได้ประมาน 3 ปี มีลูก 2 ตัว คือเจ้าเฮงเฮง และ กำไล อายุ 1 ปี เป็นเพศเมีย ทั้งคู่ เมื่อช่วงเช้าได้ยินเสียงแมวร้องบนต้นไม้ ตนก็คิดว่าเป็นแมวขึ้นได้เองก็คงลงได้เอง จึงไปทำงานตามปกติ กระทั่งเย็นกลับมาได้ยินเสียงลูกแมวเหมือนเดิมแต่ครั้งนี้เสียงแหบแทบไม่ได้ยิน ตนตกใจมากคิดว่า ลูกแมวคงลงไม่ได้ จึงร้องจนคอแห้งแล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ

ด้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัย มูลนิธิสรรพราเชนทร์ กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือแมว จึงพยายามปีนขึ้นไปบนต้นไม้ซึ่งสูงเกือบ 5 เมตร แม้จะกลัวความสูง แต่เมื่อเห็นเจ้าของแมวรวมทั้ง พ่อ แม่ และน้องสาวของแมว รอความหวังจากเจ้าหน้าที่ช่วยแมว เห็นแล้วก็สงสาร จึงพยายามให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยลูกแมวลงมาได้ จึงถอดใจลงมา แต่นึกถึงเจ้าของแมว รวมทั้ง พ่อ แม่ และน้องสาวของแมว รอความหวัง จึงวางแผนใหม่ใช้เชือกคล้องแมวช่วยเหลือลงมาได้ รู้สึกดีใจ ที่ปลอดภัยทั้งคนทั้งแมว และภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือสัตว์โลก ทั้งนี้ จะนำบ้านเลขที่ไปลองเสี่ยงโชค เผื่อน้องแมวตัวนี้ ที่ชื่อ เฮงเฮง จะนำความเฮงมาให้สมชื่อ