หนุ่มร้อง แก๊งคอลฯอ้างจนท.กรมการค้าภายใน ให้โหลดแอพ 10นาทีสูญ16ล้าน เผยสุดเครียด วอนเจ้าหน้าที่ช่วยตามเงินคืน เตือนเป็นอุทาหรณ์

วันที่ 25 ก.พ.2566 นายวัชระ อายุ 39 ปี ผู้เสียหาย นำเอกสารหลักฐาน เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับ ร.ต.อ.ณเรศน์ พุ่มสุข รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองชลบุรี ว่าถูกดูดเงินจากบัญชีของธนาคาร 16 ล้านบาท จากการสอบถาม นายวัชระ เปิดเผยว่า เมื่อวานมีโทรศัพท์โทรเข้ามา อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมการค้าภายใน โทรมาบอกกับตนว่า ตอนนี้มีนโยบายให้ผู้ประกอบการติดตั้งแอพพลเคชั่นเพื่อทำการอัปเดตข้อมูลของตัวเอง

นายวัชระ เปิดเผยว่า ตอนนั้นตนกำลังยุ่งๆ จากนั้นก็มีไลน์เด้งมาให้เรากดลิงค์ตนก็ทำตามขั้นตอนพอเข้าได้ประมาณ 10 นาที ได้มีข้อความเด้งเข้ามาว่าเงินถูกกดออกจากบัญชีและเด้งมาเตือนอย่างต่อเนื่องจนบัญชีกลางที่ตนดูแลเป็นบัญชีที่ทำธุรกิจร่วมกับพี่สาวถูกดูดเงินออกจนหมด จำนวน 9 ครั้งหมดไปกว่า 16บ้านบาท และมีบัญชีส่วนตัวอีก 2 บัญชี กว่า1.5 แสนบาท

ตอนที่เงินกำลังถูกดูดออก ตนก็สังเกตว่าโทรศัพท์มีหน้าค้างแอพที่ทางมิจฉาชีพให้กด ตนจึงรีบรีเซ็ตโทรศัพท์แต่ไม่ทันแล้ว และได้มีการเข้ามาแจ้งตำรวจไว้แล้ว และอยากฝากถึงทางธนาคารให้เร่งรัดดำเนินการตามเงินกลับคืนมาให้ตนด้วย เพราะตอนนี้เดือดร้อนมากเพราะเป็นเงินที่ตนลงทุนทำธุรกิจกับพี่สาวและพ่อ จนช่วยกันเก็บมากว่าจะมีได้ขนาดนี้

ตนงงว่าเวลาเงินออกเยอะๆ ไม่มีเจ้าหน้าที่โทรีมาสอบถามอะไรเลยจนหมดบัญชีคิดว่าน่าจะมีระบบป้องกันที่ดีกว่านี้ ตนอยากขอโทษพี่สาวและพ่อด้วยที่ดูแลรักษาเงินส่วนนี้ไว้ไม่ได้หามาตั้งนานสุดท้ายมาจบแบบนี้ อยากฝากเตือนภัยอยากให้ระวังให้ดีถ้ามีสายจากโทรศัพท์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากใหนไม่ควรกดลิงค์หรือทำอะไร ให้รีบวางสายทันทีก่อนจะเจอแบบตนแบบหมดตัวแบบไม่เหลืออะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน