เจ้าคณะอำเภอ ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงปม เจ้าอาวาส วัดดังชุมพร ทักไลน์จีบ นักธุรกิจสาว เสนอปลดจากตำแหน่ง เจ้าตัวบอกทำไปเพราะว้าเหว่-เหงา

จากกรณี นางฝน (ขอสงวนนามชื่อนามสกุล) อายุ 36 ปี นักธุรกิจสาว ประกอบกิจการด้านงานโยธา สำนักงานตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ชุมพร ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของ อาจารย์คง เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ชุมพร ที่ทักแชทไลน์มาพูดคุยด้วยในเชิงชู้สาว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ทำให้นางฝนเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นางฝน ผู้เสียหาย

นางฝน ผู้เสียหาย

ล่าสุดวันที่ 24 มี.ค.2566 เจ้าคณะปกครองฝ่ายสงฆ์ ประกอบด้วย พระครูศรีธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำชุมพร ในตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอเมืองชุมพร พร้อมด้วย พระครูปลัดศิริโชค สิริธัมโม เจ้าอาวาสวัดปากคลอง ในตำแหน่งรองเจ้าคณะอำเภอเมืองชุมพร และ พระมหาสมศักดิ์ กิจฺจสาโร เจ้าอาวาสวัดพิชัยยาราม ในตำแหน่งเจ้าคณะตำบลตากแดด ได้เดินทางมายังวัดแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อสอบสวนข้อเท็จกรณีที่ทางเจ้าอาวาสมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่เจ้าคณะปกครองฝ่ายสงฆ์ จะเข้าพบเจ้าอาวาสวัด ได้เชิญ นางเยาวดี แดงสนิท ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.ตากแดด อ.เมืองชุมพร และชาวบ้าน เข้าร่วมประชุมปรึกษาหารือกันเบื้องต้น พร้อมนำเอกสารหลักฐาน การสนทนาระหว่างเจ้าอาวาสวัดกับหญิงสาว และคลิปข่าว ปริ้นข้อความ และเปิดคลิปมาแสดงและแจกแจงในที่ประชุมได้ทราบ โดยทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะอย่างยิ่ง แต่ยังไม่ถึงขนาดสื่อไปทางลวนลาม หรืออนาจาร และบ่งบอกไปสู่เรื่องเพศสัมพันธ์

พระอาจารย์คง เจ้าอาวาสวัด ผู้ก่อเหตุ

พระอาจารย์คง เจ้าอาวาสวัด ผู้ก่อเหตุ

ก่อนจะเข้าพบเจ้าอาวาสวัดประเดิม ซึ่งกำลังนอนพักอยู่บนเตียง ซึ่งทางเจ้าคณะปกครองฝ่ายสงฆ์ ได้บอกกล่าวถึงวัตถุประสงค์พร้อมนำเอกสารและคลิป มาแสดงให้เห็น หลังจากที่ทางเจ้าอาวาส ได้เห็นเอกสารและหลักฐานต่างๆ ก็ยอมรับสารภาพโดยสิ้นเชิง พร้อมยินดีรับผิดในการกระทำดังกล่าว และได้อ้างเพียงว่า ตนเองว้าเหว่ เหงา จึงได้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจริง

เบื้องต้นเจ้าคณะปากครองฝ่ายสงฆ์ ได้ว่ากล่าวและมีข้อสรุปต่อหน้าเจ้าอาวาสและผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน คือจะได้ดำเนินการเสนอเรื่องเพื่อถอดถอนออกจากเจ้าอาวาสวัด เนื่องจากมีพฤติกรรมล่อแหลมสุ่มเสี่ยงผิดพระธรรมวินัยและเป็นการทำลายคณะสงฆ์ โดยจะทำหนังสือตามขั้นตอนเสนอให้กับคณะสงฆ์ชุดใหญ่พิจารณาอีกครั้งเพื่อถอดถอนจากเจ้าอาวาส ให้เป็นพระลูกวัด และจะคัดหาพระสงฆ์ที่เพียบพร้อมมาเป็นเจ้าอาวาสแทนต่อไป

เจ้าคณะอำเภอ ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงปม เจ้าอาวาส วัดดังชุมพร ทักไลน์จีบ นักธุรกิจสาว เสนอปลดจากตำแหน่ง

เจ้าคณะอำเภอ ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงปม เจ้าอาวาส วัดดังชุมพร ทักไลน์จีบ นักธุรกิจสาว เสนอปลดจากตำแหน่ง

ด้าน นางเยาวดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ในฐานะกรรมการวัด กล่าวว่า ส่วนตัวตอนแรกไม่เชื่อกับสิ่งที่ได้ยินมา กระทั่งมีโอกาสมาพูดคุยและสอบถามข้อเท็จจริงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรากฏว่างเจ้าอาวาสเองก็ยอมรับว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ตนรู้สึกเสียใจและผิดหวังกับสิ่งที่เจ้าอาวาสกระทำ เพราะที่ผ่านมาตนในฐานะคณะกรรมการวัดคนหนึ่งก็พร้อมสนับสนุนและคอยช่วยเหลือกับทางเจ้าอาวาสมาโดยตลอด

นางเยาวดี กล่าวต่อว่า ยอมรับตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตนในฐานะคนในพื้นที่ ท่านเองป่วยอาพาธมานานกว่า 10 ปี ไม่เคยมีพฤติกรรมในลักษณะเชิงชู้สาว หรือมีพฤติกรรมที่ผิดกฎระเบียบของทางสงฆ์ และไม่เคยมีเรื่องร้องเรียน หลังจากที่ได้มีการพูดคุยตนในฐานะผู้นำชุมชน พร้อมที่จะต้องยึดตามกฎของสงฆ์ไม่ว่าผลการพิจารณาตามระเบียบสูงจะออกมาอย่างไร

นางเยาวดี กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ตนแม้ว่าจะผิดหวัง แต่ก็เข้าใจได้ในมุมหนึ่ง หลังจากที่ท่านเองยอมรับผิด ก็คือเหตุการณ์นี้ท่านไม่เคยมีโอกาสได้เจอกับหญิงรายดังกล่าวและไม่เคยมีการนัดเจอกัน ส่วนประเด็นเงินนั้น ท่านยอมรับว่าต้องการนำมารักษาตัว ในเชิงการรักษาทางแพทย์แผนโบราณ เพราะบางครั้งท่านอยากจะมีการฝึกเดินหรือบำบัด นอกเหนือจากการรักษาทางวิทยาศาสตร์ที่โรงพยาบาล เลยทำให้เงินในส่วนนี้ท่านจะต้องเป็นคนที่ต้องจ่าย ซึ่งตนก็เข้าใจอีกมุมหนึ่ง

นางเยาวดี กล่าวด้วยว่า สุดท้ายหากทางคณะสงฆ์จะมีคำสั่งปลดท่าน หรือเลื่อนขั้นจากเจ้าอาวาสเป็นพระลูกวัด ชาวบ้านเองก็ยอมรับ ไม่มีใครคัดค้านหรือจะออกมาโต้แย้งแต่อย่างใด ส่วนถามว่าในมุมของวัดจะได้รับความเสียหายหรือไม่ ในส่วนนี้ตนอยากให้มองถึงเรื่องของบุคคล อย่าได้เหมารวมหรือมีการตีตราถึงวัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน