ฟ้าผ่ากลางวันแสกๆ ลงคอก สลดวัวตายคาที่ 5 ตัว เจ้าของร่างกระเด็น เห็นไฟไหม้ แต่ลุกไม่ขึ้น นอนมองอยู่ 5 นาที ชาวบ้านพากันขวัญผวา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวราชัน ชาวดร ผู้ใหญ่บ้านโคกเพรช ต.โคกม้า อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ว่ามีฟ้าผ่าวัวชาวบ้านตาย 5 ตัว ส่วนเจ้าของวัวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นคอกวัวสร้างขึ้นอยู่กลางทุ่งนา ห่างจากหมู่บ้านโคกเพชร ประมาณ 500 เมตร บริเวณดังกล่าวเป็นคอกวัวสร้างติดกัน 2 คอก ซึ่งคอกแรกมีวัวนอนตายอยู่ 3 ตัว จากทั้งหมด 8 ตัว ส่วนคอกที่ 2 มีวัว 2 ตัว

บริเวณเสากระท่อมข้างคอกวัว 2 เสา มีร่องรอยการถูกฟ้าผ่าจนเปลือกไม้กระเด็นออกมาหล่นอยู่กับพื้นดิน ชาวบ้านต่างออกมาแสดงความเห็นใจเจ้าของวัว ที่ต้องเสียไปถึง 5 ตัวในคราวเดียว มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1.5 แสนบาท รวมทั้งรู้สึกหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จากการสอบถาม นายสนอง วันประโคน อายุ 68 ปี เจ้าของวัว เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุมีฝนโปรยปรายมาเพียงเล็กน้อย ตนอยู่ในกระท่อมข้างคอกวัว กำลังเย็บกระสอบถุงปุ๋ย ทันใดนั้นได้ยินเสียงเปรี้ยง 2 ครั้ง พร้อมกับตัวลอยกระเด็นไปโดนกับรถไถนาที่จอดข้างๆ ทำให้บริเวณคางมีรอยแผล

หลังสิ้นเสียงฟ้าผ่า เห็นมีควันไฟลุกขึ้นบริเวณริมคอกวัว พยายามจะลุกขึ้นเอาน้ำดับ แต่ลุกไม่ไหวต้องนอนนิ่งประมาณ 5 นาที พอพยุงร่างขึ้นมาได้ก็พบว่าวัวในคอกถูกฟ้าผ่าตายไป 5 ตัว ยอมรับว่าน่ากลัวมากในช่วงเกิดเหตุไม่คิดว่ารอดชีวิตมาได้ เพราะตนอยู่ติดกันกับคอกวัว หลังจากนี้น่าจะไปทำบุญ

ขณะที่ นายวราชัน ผู้ใหญ่บ้านโคกเพรช กล่าวว่า โดยส่วนตัวคาดว่าสาเหตุน่าจะเป็นเพราะหลังคาสังกะสี เป็นชนวนล่อฟ้าได้ ส่วนวัวที่ตายบางส่วนน่าเกิดจากรางให้อาหารวัวเป็นสังกะสีเช่นเดียวกัน ซึ่งวัวที่ตายกำลังกินอาหาร ส่วนวัวที่รอดอาจจะอิ่มแล้ว ยืนอยู่ห่างๆ สำหรับวัวทั้งหมดจะต้องให้ชาวบ้านช่วยกันชำแหละแล้วแบ่งเป็นกองขายราคาถูกให้กับคนทั่วไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน