ตำรวจบุกรวบ 2 คนร้าย อุ้มฆ่า ทิ้งศพหัวขาดในป่าอ้อย เปิดปมแค้นส่วนตัว ยึดรถยนต์ของกลาง พบคราบสีแดงคล้ายเลือด จ่อออกหมายจับเพิ่ม
วันที่ 17 ส.ค.2566 ที่สภ.โนนศิลา พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไตรธรรม ผกก.สภ.โนนศิลา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.โนนศิลา นำหมายจับศาลจังหวัดพล จับกุม นายหลาด (นามสมมติ) อายุ 65 ปี ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน นำตัวมาสอบสวน พร้อมทั้งยึดรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า ซีอาร์วี ทะเบียน ขก-4213 ขอนแก่น ซึ่งมีคราบสีแดงคล้ายคราบเลือดบริเวณที่เก็บของท้ายรถ
พ.ต.อ.ไพโรจน์ กล่าวว่า การจับกุมนายหลาดครั้งนี้ สืบเนื่องจากว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2566 มีชาวบ้านไปพบศพชายนอนคว่ำหน้า ศีรษะขาด ภายในไร่อ้อย ริมถนนสายบ้านหนองแวงน้อย ม.12 ต.บ้านหัน ไปบ้านโจดหนองแก ต.โจดหนองแก ส่วนศีรษะพบอยู่ที่ทุ่งนาริมถนน ห่างจากจุดที่พบร่างประมาณ 50 เมตร ญาติของนายคมสัน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ไปดูที่เกิดเหตุ ยืนยันว่า เป็นศพของ นายคมสัน ที่หายออกจากบ้านไปร่วม 14 วัน ญาติตามหาไม่พบ กระทั่งมาพบเป็นศพดังกล่าว
พ.ต.อ.ไพโรจน์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนหาตัวคนร้าย ทั้งสอบสวนญาติพี่น้องและตรวจสอบวงจรปิดตามเส้นทางต่าง ๆ จนพบว่ามีพยานเห็นแสงไฟหน้ารถยนต์และรถจักรยานยนต์ในบริเวณที่พบศพ เช้ามาก็มีผ้าห่มถูกทิ้งไว้ริมถนน ตรงข้ามป่าอ้อยที่พบศพ เจ้าของที่ดินคิดว่าเป็นผ้าห่มที่เจ้าของไม่เอาจึงทำการเผาทิ้ง
พ.ต.อ.ไพโรจน์ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.โนนศิลา สืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น ร่วมกันออกหาเบาะแสของคนร้าย จนพบรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า ซีอาร์วี ไม่ทราบสีและทะเบียน ขับในบ้านหนองแวง ซึ่งเป็นบ้านของผู้ตาย จึงพยายามตามหารถยนต์คันดังกล่าว กระทั่งมีชาวบ้านในพื้นที่ อ.แวงใหญ่ ไปพบรถคันดังกล่าวจอดอยู่ในเขตเทศบาลแวงใหญ่ จึงแจ้งตำรวจไปตรวจสอบ เมื่อตรวจสอบทะเบียนรถพบว่าเป็นรถที่นายหลาด ชาวบ้านหนองขี้เห็นเป็นผู้ครอบครองและใช้อยู่เป็นประจำ จึงนำตัวนายหลาดมาสอบสวน
จากการสอบสวนเบื้องต้น นายหลาด ยอมรับสารภาพว่า มีความแค้นส่วนตัวกับนายคมสัน จึงได้วางแผนฆ่านายคมสัน โดยขอความช่วยเหลือจากเพื่อนรุ่นน้องรุ่นหลาน รวม 4 คน อุ้มฆ่านายคมสันที่บ้านแล้วรุมทำร้ายจนเสียชีวิต ก่อนเอาศพไปทิ้งในป่าอ้อย โดยใช้รถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า ซีอาร์วี เป็นยานพาหนะในการอุ้มร่างนายคมสันไปที่ป่าอ้อย จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน ใช้ชีวิตตามปกติ กระทั่งถูกตำรวจตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว
ผกก.สภ.โนนศิลา กล่าวอีกว่า หลังจากจับกุมนายหลาดแล้ว ก็ขยายผลการสอบสวนจับกุมเพื่อนรุ่นน้องนายหลาด อายุ 51 ปี ได้อีก 1 คน เป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน และจับกุมในข้อหาเดียวกัน ซึ่งหลังจับกุมผู้ต้องหารับสารภาพว่า นายหลาดชวนขึ้นรถไปบ้านนายคมสัน จากนั้นก็เข้าไปในห้องนอนนายคมสัน ทำร้ายนายคมสันจนสลบ
จากนั้นก็อุ้มขึ้นรถไปทุบทำร้ายที่ป่าอ้อยจนนายคมสันเสียชีวิต จึงพากันหนีกลับบ้าน ส่วนคนร้ายอีก 2 คน เป็นคนต่างพื้นที่ที่นายหลาดเรียกมาช่วย ขณะนี้ได้ขอศาลออกหมายจับเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน ส่วนคราบสีแดงคล้ายเลือดที่บริเวณท้ายรถซีอาร์วี อยู่ระหว่างการประสานเจ้าหน้าที่ ศพฐ.4 ขอนแก่น มาตรวจ เพื่อรวบรวมหลักฐาน
ด้าน นางระเบียบ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี น้าสาวของผู้ตาย กล่าวภายหลังทราบว่าตำรวจจับกุมคนร้ายที่อุ้มฆ่าตัดหัวนายคมสันได้แล้ว ว่า นายหลาดถูกตำรวจจับกุมตัวไว้ได้และว่าเป็นคนร้ายที่อุ้มฆ่านายคมสันนั้น จริง ๆ แล้วนายหลาดกับครอบครัวเป็นเครือญาติกัน เพราะนายหลาดเป็นหลานชายของตา ตาที่เป็นบิดาของพ่อนายคมสัน เคยไปมาหาสู่กัน แต่ไม่ทราบว่า นายหลาดกับนายคมสันบาดหมางกันเรื่องอะไร จนต้องวางแผนฆ่ากันเช่นนี้




