ตำรวจไซเบอร์ ตรวจสอบเส้นทางการเงินแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปมเหตุฆ่ายกครัว 3 ศพ พบ 8 บัญชีม้า ออกหมายจับแล้ว 5 ราย

วันที่ 29 ส.ค 66 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ฐายุฏฐ์ จันทร์ถาวร รอง ผบช.สอท. เปิดเผยกรณีเกิดเหตุสามีฆ่าภรรยาและลูกรวม 3 ศพ เหตุเกิดในพื้นที่หมู่ 9 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เนื่องจากปัญหาหนี้สิน โดย 1 ในสาเหตุเชื่อว่าเกิดจากภรรยาผู้ก่อเหตุถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาจากหลายที่เป็นเงินกว่า 1.7 ล้านบาท ทำให้ถูกเจ้าหนี้มาตามทวงทุกวัน

พล.ต.ต.ฐายุฏฐ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบขณะนี้พบเงินของผู้เสียหายได้ถูกโอนต่อไปยังบัญชีม้า 2 แถว รวม 8 บัญชี ส่วนชื่อผู้เปิดบัญชีม้า มี 5 รายชื่อหมดแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 ได้ออกหมายจับไปตาม 5 รายชื่อ ทั้งหมดแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุมตามหมายจับทั้งหมด

ขณะเดียวกันพบว่ามีเงินของผู้เสียหายที่ถูกโอนไปยังบัญชีม้าถูกเบิกออกมาเป็นเงินสด และถูกโอนไปต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามกล้องวงจรปิดเพื่อหาตัวผู้กดเงินจากบัญชี รวมถึงประสานกับทางธนาคารเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินและติดตามกลุ่มดังกล่าวว่ามีใครเกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ ตำรวจได้แจ้งเตือนประชาชน กรณีการกู้เงินออนไลน์ทุกรูปแบบหากไม่แน่ใจควรตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นธนาคารแห่งประเทศไทยว่าเป็นแหล่งเงินกู้ที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีการเรียกดอกเบี้ยเกินกำหนดหรือไม่ เพราะปัจจุบันคนร้ายจะสร้างกับดักออนไลน์เอาไว้ หากประชาชนตกเป็นเหยื่อจะกู้เงิน​แต่มีเงื่อนไขว่าต้องมีการโอนเงินไปก่อนนั้นอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด

เพราะการกู้เงินทั้งออนไลน์และออฟไลน์จะไม่มีการให้ผู้กู้โอนเงินไปก่อนแน่นอน ส่วนกรณีที่ถูกคนร้ายโทรมาหลอกสามารถบันทึกเสียงไว้เป็นหลักฐานเพื่อเตือนภัยได้ แต่ระมัดระวังการบันทึกภาพเพราะหากไม่ใช่แก๊งคอลเซ็นเตอร์จริง ก็อาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน