ร้านขนมแบบจีนโบราณ แบบฉบับชาวตรัง เร่งผลิตขนมไหว้พระจันทร์ ออกจำหน่าย ลูกค้าติดใจรสชาติความอร่อย ออร์เดอร์ทะลักรับเทศกาล

20 ก.ย. 66 – ที่โรงขนมย่งเซ้ง ตั้งอยู่เลขที่ 218/4 บนถนนกันตัง ตำบลทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งเป็นร้านขนมแบบจีนโบราณ แบบฉบับชาวตรัง กำลังเร่งผลิตขนมไหว้พระจันทร์แบบต่างๆ ออกจำหน่ายรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2566 ที่จะมาถึงในวันที่ 29 กันยายนนี้ ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินจีน

โดยขณะนี้มีออร์เดอร์สั่งซื้อทั้งหน้าร้าน และสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เข้ามาจำนวนมาก เนื่องจากลูกค้าต่างติดใจในรสชาติความอร่อยแบบดั้งเดิม ในขณะที่ทางร้านยังคงวิธีการทำแบบโบราณทุกขั้นตอน ทั้งขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋ขาว และขนมโก๋ถั่วเหลือง ซึ่งล้วนแล้วแต่หาได้ทานยากในยุคปัจจุบัน

ทั้งนี้ เมื่อเข้าสู่เดือนแห่งเทศกาลไหว้พระจันทร์ ชาวจีนเชื่อว่า เป็นสัญลักษณ์ความอุดมสมบูรณ์ โดยมีเทพีฉางเอ๋อช่วยบันดาลพืชพันธุ์ธัญญาหารให้เจริญงอกงาม จึงได้มีการไหว้พระจันทร์เพื่อเป็นการแสดงความเคารพผู้มีพระคุณ ทำให้ช่วงนี้โต๊ะทำขนมของโรงขนมย่งเซ้ง จะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะบรรดาลูกหลาน และคนงานมารวมตัวกันทำขนมไหว้พระจันทร์ และขนมอื่นๆ ให้ทันตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งจองเข้ามา และสำหรับวางขายหน้าร้าน

เพราะทุกปีทางร้านจะทำขนมไหว้พระจันทร์จำหน่ายเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ส่วนในช่วงเวลาปกติจะจำหน่ายขนมจีนโบราณทั่วไป เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋ขาว ขนมเต้าส้อ ขนมน้ำผึ้งข้าว ขนมถั่วตัด ขนมตุ๊บตั๊บ และขนมแต่เหลี่ยว (ขนมจันอับ)

นางสาววริษา กิจปกรณ์สันติ อายุ 37 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ของโรงขนมย่งเซ้ง กล่าวว่า ร้านได้ผลิตขนมแบบจีนเต้จิ๋วโบราณ สืบทอดกันมา 3 รุ่น เป็นเวลากว่า 70 ปีแล้ว โดยเฉพาะขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะทรงกลม ขนมเปี๊ยะทรงหมอน ขนมโก๋ถั่วเหลือง ขนมโก๋ขาว ซึ่งขนมเหล่านี้ล้วนสื่อถึงความสมบูรณ์ ความเป็นศิริมงคล และความเหนียวแน่นของครอบครัวญาติพี่น้อง

ส่วนขนมไหว้พระจันทร์ที่จำหน่ายในปีนี้ มีไส้ทุเรียนไข่แดง ไส้เม็ดบัวไข่แดง ไส้กิมทุ้ย ไส้โหงวยิ้ง หรือไส้ธัญพืช 5 ชนิด ไส้เต้าส้อขาว ไส้เต้าส้อดำไข่แดงและไส้งาดำ แต่ไส้ที่ได้รับความนิยม ไส้ทุเรียนไข่แดง และไส้เต้าส้อดำไข่แดง ส่วนลูกค้าที่มีอายุขึ้นมาหน่อย จะชอบไส้กิมทุ้ย ไส้โหงวยิ้ง และไส้เม็ดบัว

สำหรับขนมไหว้พระจันทร์ที่ร้านย่งเซ้ง เน้นเป็นขนมสดใหม่ แป้งบาง ไส้แน่น ทุกไส้ล้วนเป็นไส้ที่ทางร้านกวนและทำขึ้นเองทั้งสิ้น รวมทั้งยังคงเอกลักษณ์ของไส้แบบดั้งเดิม เช่น ไส้โหงวยิ้ง หรือไส้ธัญพืช 5 ชนิด ที่ทางร้านยังใช้ถั่วเห่งยิ้ง (อัลมอนด์จีน) เป็นส่วนผสม แต่ปรับรสชาติให้หวานน้อยลง เพื่อให้ทุกคนทานได้ และเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ

ส่วนขนมโก๋ขาว และโก๋ถั่วเหลือง ทางร้านยังใช้วิธีทำแบบดั้งเดิมเช่นกัน เริ่มตั้งแต่การร่อนแป้งให้ได้แป้งที่ละเอียดและเบา พร้อมบดถั่วเหลืองให้ได้ที่เนื้อเนียนสวย

ส่วนน้ำตาลที่นำมาเป็นส่วนผสมในขนมโก๋ ต้องปรุงใหม่เท่านั้น ซึ่งเมื่อประกอบมาผสมกันตามสูตร แล้วนำอัดใส่แม่พิมพ์ไม้ เคาะออกมาเป็นขนมโก๋ขาว โก๋เหลือง ซึ่งถือเป็นขนมที่ทำยาก และใช้ความชำนาญอย่างมาก ซึ่งทางร้านจะทำปีละครั้ง เฉพาะในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เท่านั้น

ด้านราคาขนมต่างๆ ในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ได้แก่ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนไข่แดง ลูกละ 90 บาท ไส้เม็ดบัวไข่แดง ลูกละ 90 บาท ไส้กิมทุ้ยไข่แดง ลูกละ 90 บาท ไส้โหงวยิ้ง ลูกละ 70 บาท ไส้เต้าส้อขาวไข่แดง ลูกละ 60 บาท ไส้เต้าส้อดำไข่แดง ลูกละ 60 บาท ไส้งาดำไข่แดง ลูกละ 90 บาท

ขนมเปี๊ยะกลม ลูกละ 120 บาท ขนมเปี๊ยะทรงหมอน ลูกละ 240 บาท ขนมโก๋ถั่วเหลือง แพ็คละ 120 บาท (หนึ่งแพ็คมี 4 ลูก) ขนมโก๋ขาว แพ็คละ 80 บาท (หนึ่งแพ็คมี 4 ลูก) ลูกค้าที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านย่งเซ้ง หรือทางเพจ “ร้านย่งเซ้ง ตรัง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน