“ชลน่าน” เปิด รพ.หลวงพ่อคูณ เดิม ดันเป็น รพ.แม่ข่ายโซนตะวันตกของโคราช ขยายบริการเฉพาะทางหลายสาขา ลดส่งต่อ ลดเดินทาง รองรับบัตร ปชช.ใบเดียวรักษาทุกที่ของเขตสุขภาพที่ 9
4 ต.ค. 66 – นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิด รพ.หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ จ.นครราชสีมา ว่า รัฐบาลและ สธ.มีนโยบายยกระดับบริการสุขภาพ

โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ครอบคลุมทุกมิติทั้งส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษา และฟื้นฟูสุขภาพ เพิ่มการเข้าถึงบริการรักษาพยาบาลในกลุ่มโรคเฉพาะทาง และนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในระบบบริการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและเจ้าหน้าที่
โดย รพ.หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เปลี่ยนชื่อจาก รพ.ด่านขุนทด 2 เพื่อถวายเป็นอนุสรณ์แก่หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ที่สนับสนุนกิจการด้านสาธารณสุขมาอย่างต่อเนื่อง ได้รับจัดสรรที่ดินจำนวน 124 ไร่ จากกรมธนารักษ์ สร้างเป็น รพ.ชุมชนขนาด 120 เตียง ได้ตอบรับนโยบายโดยขยายบริการในสาขาเฉพาะทางมากขึ้น

เช่น อายุรศาสตร์, กุมารเวชศาสตร์, เวชศาสตร์ครอบครัว, สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา,ศัลยกรรมกระดูกและข้อ, การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และการพยาบาลเฉพาะทางในอีกหลายสาขา
นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เป็น รพ.แม่ข่ายโซนฝั่งตะวันตกร่วมกับ รพ.ด่านขุนทดเดิม ดูแลสุขภาพประชาชน อ.ด่านขุนทด 1.26 แสนคน และพื้นที่ข้างเคียง ช่วยลดการส่งต่อผู้ป่วยไปรับการรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ซึ่งอยู่ห่างไปกว่า 60 กิโลเมตร และมีผู้เข้ารับบริการจำนวนมากอยู่แล้ว

รวมทั้งยังได้ปรับภูมิทัศน์ของ รพ.ให้เอื้อต่อการบริการประชาชน และนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการบริหารจัดการระบบเป็น Smart Hospital เช่น การใช้บัตรประจำตัวประชาชนใบเดียวลงทะเบียนเข้ารับบริการ
ซึ่งสอดรับกับการขับเคลื่อนตามนโยบาย Quick Win กระทรวงสาธารณสุข ที่เขตสุขภาพที่ 9 จะนำร่องโครงการ “บัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ One ID Card Smart Hospital” ร่วมกับเขตสุขภาพที่ 1, 4 และ 12