สงขลา ประติมากรรมพญานาค ถูกทิ้งร้าง 3 ปี ชาวบ้านตั้งคำถามเมื่อไหร่ได้ชม เทศบาลนครเร่งจ้างช่างซ่อมแซม พร้อมปรับภูมิทัศน์ คาดแล้วเสร็จกลาง ปี’67 กลับมาพ่นน้ำเหมือนเดิม

31 ต.ค. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ ที่บริเวณสวนสองทะเล แหลมสนอ่อน อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งถูกนำลงมาจากลานติดตั้งพญานาคพ่นน้ำ ตั้งแต่ปี’62 ยังคงถูกวางอยู่บนพื้นหญ้า พบร่องรอยของการสักการะบูชาของผู้มีจิตศรัทธาอย่างต่อเนื่อง

โดยมีการตั้งคำถามทั้งจากประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ตั้งใจจะมาเที่ยวและสักการะประติมากรรมพญานาค ที่เคยหันหน้าออกสู่ทะเล พร้อมพ่นน้ำ ว่า เมื่อไหร่จะมีการซ่อมแซมแล้วเสร็จ

ล่าสุด เทศบาลนครสงขลา ได้ดำเนินการว่าจ้าง และได้ผู้รับจ้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะได้ดำเนินการซ่อมแซม พร้อมปรับภูมิทัศน์ให้แล้วเสร็จประมาณกลาง ปี 2567 เพื่อให้ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ กลับมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในเทศบาลนครสงขลา

ก่อนหน้านี้ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ ได้ถูกนำลงมาซ่อมแซมจากการชำรุด ตั้งแต่ปี 2562 แต่เนื่องจากปีต่อมา (2563-2565) เกิดโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ไม่สามารถดำเนินการต่อเนื่องได้ในช่วงระยะเวลานั้น

เนื่องจากรัฐบาลได้มีมาตรการให้ลดการจัดเก็บภาษี เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดดังกล่าวทำให้ไม่มีงบประมาณที่จะนำมาดำเนินการซ่อมแซม

สำหรับประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำแห่งนี้ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสงขลา ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างขึ้นในปี 2549 โดยนายอุทิศ ชูช่วย นายกเทศมนตรีนครสงขลา ในขณะนั้น มีความคิดที่จะสร้างพญานาคเพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองแก่เมืองสงขลา

จึงได้ให้ผู้เชี่ยวชาญออกแบบ แยกเป็น 3 ส่วน ส่วนหัวพญานาคหมายถึงสติปัญญาที่เป็นเลิศของชาวสงขลา ส่วนสะดือพญานาคหมายถึงความสมบูรณ์ของเมืองสงขลา ส่วนหางพญานาคหมายถึงบริวารที่พรั่งพร้อมของชาวสงขลา

เพื่อตกแต่งภูมิทัศน์หาดสมิหลาจึงได้ติดตั้งส่วนหัวพญานาคไว้ที่บริเวณแหลมสนอ่อนสวนสองทะเล ส่วนสะดือติดตั้งไว้บริเวณลานชมดาวสระบัวแหลมสมิหลา ส่วนหางติดตั้งไว้ที่บริเวณหาดสมิหลา ด้านถนนชลาทัศน์ และได้ทำพิธีเปิดประติมากรรมพญานาคอย่างเป็นทางการในปี 2550

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน