งานเข้า อ.เอก ฝ่ามือพลังจิต สบส.จ่อเอาผิด 3 ข้อหา หลังเจ้าหน้าที่บุกสำนัก พบใช้ห้องพักโรงแรมเป็นสถานที่รักษา ชี้ผิดกฎหมายสถานพยาบาล การประกอบอาชีพเวชกรรม และแพทย์แผนไทย

วันที่ 15 พ.ย.2566 นายชาตรี พินใย ผอ.กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเข้าตรวจสอบ สถานที่เปิดรับการรักษาของอาจารย์เอก ฝ่ามือพลังจิต ที่โรงแรมศศิ ย่านอำเภอบางบัวทอง จ.นนทบุรี ว่า หลังเข้าตรวจสอบในห้องพักโรงแรม ที่เปิดเป็นสถานที่รักษาทางศาสตร์พลังจิต จากการตรวจสอบพบว่ามีการเช่าห้องพักกับทางโรงแรมแห่งนี้มาตั้งแต่ต้นปี ช่วงเดือนม.ค.2566 เพื่อเช่าเป็นสำนักงาน โดยมีพฤติกรรมที่นำไปโฆษณาในโซเซียล

ซึ่งกระทำผิดกฎหมายในเรื่องของสถานพยาบาลและกฎหมายการประกอบอาชีพเวชกรรม รวมทั้งการประกอบอาชีพแพทย์แผนไทย รวม 3 ข้อหาด้วยกัน ซึ่งทางกรมได้รวบรวมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว โดยทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพจะเป็นแม่งาน มอบหมายให้ทางตัวแทนเดินทางไปแจ้งความฟ้องร้องดำเนินคดีต่อไป

นายชาตรี กล่าวอีกว่า จากการเข้าตรวจสอบในห้องที่เปิดทำการรักษาพบน้ำมันจำนวน 5 ขวดที่ใช้ประกอบในการรักษาจึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นพยานหลักฐาน นอกจากนี้ตนยังสงสัยว่าน่าจะมีการขนย้ายวัสดุอุปกรณ์สิ่งของต่างๆ ออกไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้ามาตรวจสอบในวันนี้

อย่างไรก็ตามในระหว่างการเข้าตรวจสอบทางเจ้าหน้าที่ได้พบผู้ป่วยรายหนึ่งที่เดินทางมาเข้ารับการรักษาตัวที่สถานที่แห่งนี้ด้วย จึงได้ทำการสอบสวนปากคำในเบื้องต้นเพื่อใช้เป็นสำนวนในการดำเนินคดีต่อไป โดยพบว่าผู้ป่วยรายนี้จองคิวมาเข้ารับการรักษาตัวและยังต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาด้วย นอกจากนี้ทางกระทรวงยังมีคำสั่งให้ทางเจ้าหน้าที่ สสจ.ลงพื้นที่ตรวจสอบยังสำนักงานใหญ่ของนายกีรติ ที่เปิดสำนักงานหลักอยู่อำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ในช่วงบ่ายของวันนี้ด้วย

“แม้จะยังไม่พบว่ามีการร้องเรียนมาโดยตรงจากทางผู้ป่วยที่มาเข้ารับการรักษาโดยตรงก็ตาม เนื่องจากในเบื้องต้นตรวจสอบก็พบว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายเปิดการรักษาด้วยการโฆษณา เหมือนเป็นการใช้โอกาสทางผ่านโซเซียลเพื่อเอาเปรียบ หลอกลวงประชาชนซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ” นายชาตรี กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน